Khách Tây mê lướt ván diều ở đảo Phú Quý - Bình Thuận
Cập nhật: 23/01/2024
Nằm cách đất liền Phan Thiết 56 hải lý về hướng Đông - Đông Nam, giữa biển đông mênh mông, đảo Phú Quý nổi lên với những hình thù kỳ thú. Ở đây có chế độ gió mùa với 2 mùa rõ rệt; mùa gió Nam bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 và mùa gió Bấc từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Có người nói rằng, dân vùng biển thường sợ gió to, giận sóng lớn. Điều này có phần đúng với Phú Quý, bởi vào mùa gió Bấc biển động nên các tuyến tàu thường tạm dừng, cây trồng khô héo do hơi mặn từ biển thổi vào, nhất là ở khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, trong mắt du khách quốc tế thì sóng gió mùa bấc lại là “đặc sản”. Do vậy, cứ vào những tháng cuối năm nhiều vị khách Tây lại tìm đến Phú Quý để nghỉ đông và chơi các môn thể thao biển, nhất là lướt ván diều, họ gọi là kitesurfing hoặc kiteboarding.

Người viết bài này từng nghe kể rằng, ngày xưa nhiều người dân trên đảo khi gặp người khách nước ngoài ra du lịch thì sợ lắm. Nhưng nay thì khác rồi, du lịch phát triển; Phú Quý là điểm đến nổi tiếng của tỉnh Bình Thuận nên khách nước ngoài ra đảo cũng nhiều hơn trước, riết rồi cũng quen dần.

Cũng như khách nội địa, khách Tây rất thích biển, họ thường chọn nhà nghỉ, khách sạn ven biển để lưu trú. Qua tiếp xúc được biết nhà hàng Long Vĩ là “điểm hẹn” quen thuộc của nhiều du khách khi ra đảo. Một số bạn Nga chia sẻ rằng ở đây có view biển đẹp, lại xa khu dân cư nên khá yên tĩnh. Ngoài khách Nga, mỗi năm đảo Phú Quý đón khoảng 40 khách đến từ các nước: Thụy Sĩ, Pháp, Đức, Úc, … Có nhóm còn mang theo cả gia đình đến ở tới vài tháng để chơi lướt ván.

Chiều cuối tuần rồi chúng tôi có dịp xem lướt ván. Mùa này, đi dọc biển Long Hải từ Vạn Liên Thành qua tới Mũi đầu giàn ngày nào cũng thấy hàng chục cánh diều đủ sắc màu đang chao lượn trên nền trời xanh rất đẹp mắt. Du khách cứ chạy theo tuyến đường Lê Hồng Phong, rồi tấp vào một số quán cà phê ven đường hay đậu nhờ xe tại nhà các hộ dân gần đó và men theo những hẻm nhỏ dẫn ra biển, tha hồ ngắm diều lượn.

Tận mắt chứng kiến những pha nhào lộn trên không, những màn cưỡi sóng cùng tiếng cười rộn rã của du khách quốc tế mới thấy được sự mạnh dạn, tính phiêu lưu mạo hiểm của người phương Tây. Nam nữ gì cũng chơi được môn thể thao này, thậm chí người lớn tuổi cũng tham gia.

Phú Quý với nét đẹp hoang sơ, khí hậu ấm áp, làn nước xanh trong và tốc độ gió lý tưởng nên nhiều năm nay đảo ngọc luôn là điểm đến của những người mê các môn thể thao biển. Đến đảo, khách không chỉ được chơi lướt ván mà còn kết hợp với du lịch, khám phá vùng đất và tìm hiểu con người, từ đó tạo thêm nguồn thu để huyện Phú Quý tiếp tục đầu tư cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch ở địa phương.

Thành Danh

Báo Bình Thuận - baobinhthuan.com.vn - Đăng ngày 22/01/2024