Quy hoạch tổng thể du lịch Quảng Ninh đến năm 2020
Cập nhật: 20/06/2014
Tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây được kỳ vọng là bước tạo đà vững chắc, đưa Quảng Ninh phát triển trở thành trung tâm du lịch quan trọng, điểm đến hấp dẫn của du lịch quốc gia và quốc tế.
 

Quy hoạch tổng thể du lịch Quảng Ninh dự kiến sẽ giúp tăng mạnh doanh thu, với mục tiêu doanh thu đến năm 2020 sẽ là 1,5 tỷ USD, so với mức 205 triệu USD ở thời điểm hiện tại. Điều này đồng nghĩa với mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là trên 25%. Mức tăng trưởng này sẽ giúp tăng đáng kể tỷ trọng của du lịch trong GDP toàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế tập trung vào ngành dịch vụ vào năm 2020, do đó tăng trưởng trong ngành du lịch sẽ góp phần đáng kể vào quá trình chuyển đổi này. Hiện du lịch đóng góp 5% GDP tỉnh. Mức đóng góp này tương đối nhỏ so với Nha Trang và Đà Nẵng, do thực tế là du lịch Quảng Ninh phải tồn tại song song với các ngành công nghiệp lớn là khai thác mỏ và tài nguyên thiên nhiên. Dự kiến đến năm 2020, đóng góp của du lịch vào GDP sẽ tăng gấp đôi, đạt mức 10%.

Để thực hiện được mục tiêu trên, trong bản Quy hoạch cũng đề ra 56 giải pháp chia thành các nhóm: Tiếp thị quảng bá và xây dựng thương hiệu; sản phẩm du lịch mới; các dự án hạ tầng giao thông vận tải; dự án hạ tầng du lịch, bao gồm các cơ sở lưu trú, nâng cấp các điểm du lịch và tăng cường hoạt động du lịch; dự án xây dựng và bồi dưỡng nhân lực; dự án bảo vệ môi trường; quản trị công và hợp tác, tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông vận tải; đơn giản hoá các thủ tục hành chính liên quan tới việc thành lập và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh liên quan tới du lịch.

Ngoài ra còn có các giải pháp như: đẩy mạnh công tác tiếp thị quảng bá và xây dựng thương hiệu; tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường công tác bảo vệ và giảm suy thoái môi trường; hoàn thiện sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú tương ứng với thế mạnh, tiềm năng của 4 vùng du lịch trọng điểm, gồm: vùng du lịch Hạ Long, vùng du lịch biên giới (Móng Cái - Trà Cổ), vùng du lịch tâm linh (Đông Triều - Uông Bí - Quảng Yên), vùng du lịch biển đảo cao cấp Vân Đồn - Cô Tô. Đồng thời, mở rộng liên kết không gian du lịch với các địa phương trong nước và duy trì, mở rộng thị trường du lịch giàu tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, châu Âu và Bắc Mỹ...

Với mục tiêu nhằm đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quan trọng, là điểm đến của du lịch quốc gia và quốc tế, xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 có vai trò thúc đẩy phát triển ngành du lịch của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và của tỉnh, trên cơ sở tôn trọng các giá trị tự nhiên. 

Chính Phủ