Du lịch Vĩnh Phúc chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch
Cập nhật: 14/04/2014
Trong những năm gần đây, cứ vào mùa cao điểm du lịch, đặc biệt dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng người đi du lịch của cả nước cũng như lượng du khách đến với Vĩnh Phúc rất đông. 
 

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú… đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất sẵn sàng phục vụ khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã lên kế hoạch, chuẩn bị nhiều chương trình đón khách, các ngành chức năng cũng triển khai các biện pháp bình ổn giá, xử lý nạn “chặt chém” và bảo đảm an toàn cho du khách.

Ngay từ đầu năm, các Ban Quản lý khu du lịch Tam Đảo, Đại Lải, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã chủ động phối hợp với phòng nghiệp vụ du lịch, thanh tra Sở VHTTDL kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện những quy định pháp luật đối với cơ sở lưu trú, chỉnh trang cơ sở vật chất, đảm bảo các dịch vụ theo những tiêu chí đã được xếp hạng. Đôn đốc các đơn vị kinh doanh thực hiện vệ sinh sạch sẽ, giữ gìn bảo vệ cảnh quan chung.  

Theo thông tin từ các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh, các chương trình, tour phục vụ cho dịp lễ năm nay rất đa dạng với các địa điểm tham quan hấp dẫn trong tỉnh. Để đáp ứng tốt nhất cho du khách khi đến Vĩnh Phúc, các công ty lữ hành đã xây dựng các tour du lịch đặc trưng phục vụ khách với 3 điểm chính là: Tam Đảo, Đại Lải và Tây Thiên. Để thu hút sự quan tâm của khách nội địa đến Vĩnh Phúc, các chương trình du lịch đã chú trọng kết hợp nhiều điểm tham quan trên địa bàn tỉnh, đưa vào chương trình nhiều điểm tham quan mới như chùa Tùng Vân – đình Thổ Tang, làng rắn Vĩnh Sơn, chùa Hà... Các tour du lịch Đông - Tây Bắc cũng chọn Vĩnh Phúc là một trong những điểm dừng chân.

Nhằm tránh tình trạng giá phòng tăng đột biến vì lượng khách nghỉ tại Tam Đảo trong dịp lễ thường rất đông. Các công ty lữ hành đã sớm chủ động liên hệ trước với các cơ sở lưu trú tại Tam Đảo đặt phòng và thống nhất về giá cả, chất lượng dịch vụ phòng, ăn uống, đảm bảo mang đến sự hài lòng cho du khách. Sở VHTTDL Vĩnh Phúc đã tổ chức cho các đơn vị kinh doanh du lịch ký cam kết không tăng giá dịch vụ tùy tiện và thực hiện niêm yết giá công khai. Các đơn vị kinh doanh lưu trú, ăn uống cũng ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cho du lịch Tam Đảo nên thống nhất tạo ra một mặt bằng giá chung, ổn định. Ngay từ thời điểm này, Ban Quản lý khu du lịch Tam Đảo đã chuẩn bị về vệ sinh, bến bãi, tới đây sẽ phối hợp với một số đơn vị chức năng trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông...

Nhiều công trình tại khu di tích danh thắng Tây Thiên đã được đầu tư đưa vào hoạt động để nâng cao chất lượng phục vụ du khách, các hạng mục đều được sửa sang khang trang sạch đẹp, đảm bảo cho việc đi lại của du khách được an toàn, thuận tiện. Năm nay khu dịch vụ ăn uống thuộc quản lý của Ban Quản lý khu di tích danh thắng Tây Thiên được đưa vào sử dụng nên không còn tình trạng hàng quán lộn xộn, góp phần gìn giữ cảnh quan, xây dựng hình ảnh văn minh lịch sự cho khu vực đền Thượng. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, hệ thống cáp treo tại khu di tích danh thắng Tây Thiên được đánh giá là hoạt động hiệu quả, an toàn. Năm nay, xe điện đã tăng lên gần 40 xe (gấp đôi năm trước). Hệ thống cáp treo được đầu tư thêm 16 cabin sức chứa từ 8-10 người/cabin nâng tổng số lên 50 cabin, công suất từ 1.500 khách/giờ lên 2.500 khách/giờ, đội ngũ nhân viên phục vụ tăng cả về số lượng cũng như chất lượng. Hứa hẹn du khách sẽ có những chuyến hành hương cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn được thuận tiện, an lành và như ý. Bên cạnh đó cáp treo Tây thiên đã đưa hệ thống nhà dịch vụ - nhà hàng tại khu đền Thượng vào hoạt động, phục vụ đồ uống, đồ ăn nhanh, nhận đặt theo menu cho các đoàn từ 5 người trở lên, trong không gian ấm cúng và tiện nghi. Điều đáng ghi nhận là năm nay số lượng du khách sử dụng dịch vụ cáp treo tăng cao hơn nhưng tại nhà ga cáp treo không có hiện tượng ùn tắc kéo dài và tình trạng mất trật tự. Bước sang năm thứ ba hệ thống cáp treo được đưa vào sử dụng, nhưng vẫn giữ giá vé ổn định và được công khai từ khi khai trương.

Tại Đại Lải, Ban Quản lý khu du lịch bố trí lịch cho nhân viên trực tại khu vực bãi tắm và quanh hồ để đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm quan và tắm hồ. Tiếp tục khẳng định vị thế và thương hiệu hàng đầu, Flamingo Đại Lải Resort  tung ra nhiều chương trình ưu đãi, nhằm cung cấp cho khách hàng các dịch vụ, sản phẩm du lịch đẳng cấp với mức giá hấp dẫn.

Đối với các điểm mua sắm tại Vĩnh Phúc, đây là thời cơ tốt để thu hút lượng khách hàng bởi siêu thị hiện không chỉ là nơi mua bán thông thường mà còn là nơi tham quan, vui chơi của nhiều người dân. Cùng với việc chuẩn bị lượng hàng, trang trí hấp dẫn, các điểm mua sắm còn áp dụng nhiều hình thức khuyến mại kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân. Cũng giống như các siêu thị khác cùng hệ thống, Big C Vĩnh Phúc và Co.opmart Vĩnh Phúc đã có các chương trình khuyến mãi lớn trong suốt tháng 4 như: khuyến mãi mừng lễ lớn, du lịch hè sảng khoái, hè bùng nổ… Ngoài các sản phẩn tiêu dùng thiết yếu, các siêu thị này cũng chú trọng tìm nguồn hàng và bán các sản phẩm đặc trưng của Vĩnh Phúc như: susu Tam Đảo, cá thính Lập Thạch,... với giá hợp lý, có bao bì đẹp để du khách làm quà cho gia đình và người thân. 

Với sự quản lý, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, BQL các khu du lịch, tính chuyên nghiệp của người làm du lịch, hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất được hoàn thiện, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự được tăng cường. Đến với Vĩnh Phúc năm nay chắc chắn sẽ đọng lại trong du khách gần xa những ấn tượng tốt đẹp.

vinhphuc.tourism.vn