EuroCham Việt Nam đề nghị miễn thị thực cho 27 quốc gia là thành viên của EU
Cập nhật: 18/07/2023
EuroCham Việt Nam, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vừa gửi thư tới Thủ tướng Phạm Minh Chính để đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực du lịch cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Khách du lịch châu Âu được đánh giá là nhóm khách hàng tiềm năng với số lượng du khách lớn, thời gian lưu trú kéo dài, mức chi tiêu cao

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham Việt Nam cho biết: “EuroCham ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực gần đây của chính phủ Việt Nam nhằm đơn giản hóa hệ thống thị thực bao gồm: Gia hạn hiệu lực của thị thực điện tử lên tới 90 ngày, cho phép xuất nhập cảnh nhiều lần kể từ ngày 15.8 và kéo dài thời hạn tạm trú lên tới 45 ngày cho công dân các nước được Việt Nam miễn thị thực”.

Tuy nhiên, EuroCham Việt Nam cũng khẳng định rằng cần có thêm các biện pháp để tận dụng hết tiềm năng to lớn của mối quan hệ kinh tế EU-Việt Nam và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Hiện nay, danh sách miễn thị thực đơn phương chỉ bao gồm bảy nước thành viên của Liên minh châu Âu là: Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan. Với mục tiêu thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư, EuroCham Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng danh sách miễn thị thực bao gồm tất cả 27 quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu.

Với thị trường 500 triệu dân, việc miễn thị thực mở rộng này sẽ mang lại một lượng lớn khách từ thị trường này. “Bằng việc gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế - những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, chúng tôi chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch cũng như nền kinh tế đất nước những năm khó khăn vừa qua", ông Gabor Fluit nhấn mạnh.

Chủ tịch Gabor Fluit cũng cho rằng: "Những cải tiến về việc miễn thị thực, cùng với việc giới thiệu danh sách Michelin và việc Lonely Planet công nhận tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam là tuyến đường sắt đáng kinh ngạc nhất có thể là câu trả lời cho sự đóng góp của ngành du lịch vào GDP của Việt Nam tăng lên. Việc kết hợp những sáng kiến này, cùng với sự công nhận và quan tâm ngày càng tăng của toàn cầu đối với Việt Nam là những tiềm năng to lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu trong bối cảnh du lịch toàn cầu”.

Khách du lịch châu Âu được đánh giá là nhóm khách hàng tiềm năng với số lượng du khách lớn, thời gian lưu trú kéo dài, mức chi tiêu cao. Khách du lịch châu Âu có xu hướng ở lại lâu hơn, thường từ hai tuần trở lên và chính khoảng thời gian này cho phép họ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế, giúp các nhà đầu tư khám phá thêm về các triển vọng kinh doanh trong thời gian đó. Tất cả đều góp phần vào việc tạo thêm giá trị cho chuyến tham quan của họ.

Bức thư này được chủ tịch của các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, bao gồm Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ- Luxembourg tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Bồ Đào Nha-Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam cùng 18 đại sứ của các nước là thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam đồng thuận ký đề xuất.

Thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ Ngoại giao, Bộ VHTTDL và Bộ Công an, nhấn mạnh tiềm năng đáng kể, tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam khi danh sách miễn thị thực được mở rộng. Bức thư cũng dự đoán sự gia tăng lớn về số lượng khách du lịch châu Âu và kéo theo đó sự mở rộng trong các hoạt động đầu tư kinh doanh EU-Việt Nam. EuroCham Việt Nam tin tưởng rằng điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, mở rộng cơ hội thương mại và tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong đó, chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) mới nhất do EuroCham công bố và Decision Lab thực hiện đã làm sáng tỏ sức hấp dẫn lâu dài của Việt Nam, bất chấp những thách thức hiện nay. Gần một nửa số người được hỏi (48%) bày tỏ sự lạc quan về sự gia tăng vốn FDI của công ty họ tại Việt Nam trong quý sắp tới. Hơn nữa, Việt Nam tự hào duy trì vị trí trong top 5 điểm đến đầu tư hàng đầu của hơn 1/3 số doanh nghiệp, càng khẳng định thêm sức hấp dẫn bền vững và danh tiếng của Việt Nam.

Việc cắt giảm thuế quan liên tục được tạo điều kiện thuận lợi bởi Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), kết hợp với những nỗ lực giải quyết các trở ngại về thủ tục hành chính mà những người tham gia khảo sát BCI nêu ra, sẽ giúp nâng cao hơn nữa triển vọng đầu tư của Việt Nam theo thời gian.

EuroCham Việt Nam cũng tiếp tục nỗ lực giải quyết các thách thức về giấy phép lao động và vận động cho các quy trình đơn giản hóa, ghi nhận mối liên hệ của những vấn đề này trong việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Vũ An

Báo Văn Hóa - baovanhoa.vn - Đăng ngày 18/07/2023