3 nhóm giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua khủng hoảng COVID-19
Cập nhật: 25/03/2020
Miễn giảm nhiều loại thuế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, tăng cường xúc tiến sau khi kết thúc dịch COVID-19 … là những đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich tại văn bản số 1156/BVHTTDL - TCDL gửi Thủ tướng Chính phủ để phục hồi ngành Du lịch sau dịch bệnh COVID-19. 

Đề xuất xem xét miễn thị thực đơn phương có thời hạn cho một số quốc gia (Minh họa)

Giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

Văn bản của Bộ VHTT&DL nêu rõ, dịch COVID-19 xảy ra vào đúng mùa cao điểm đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam và mùa du lịch lễ hội, đã tác động tiêu cực đến ngành Du lịch. Lượng khách du lịch quốc tế và nội địa giảm mạnh do khách hủy dịch vụ và tâm lý e ngại đi du lịch.

Toàn ngành Du lịch đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động và duy trì hoạt động kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, theo báo cáo của các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ du lịch (doanh nghiệp du lịch), do khách đồng loạt hủy dịch vụ nên lượng khách du lịch và doanh thu du lịch giảm mạnh, các doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn rất lớn, nhiều doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19, khôi phục thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời kỳ khó khăn, duy trì đà tăng trưởng của ngành Du lịch và các ngành liên quan như Giao thông vận tải, Thương mại…, trong thời gian tới, cần có chính sách kích cầu du lịch, đảm bảo sự tham gia hiệu quả của toàn ngành Du lịch cũng như các Bộ, ngành liên quan. Bộ VHTT&DL đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có chính sách hỗ trợ kịp thời và đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch giảm thiểu khó khăn, thiệt hại, giúp doanh nghiệp du lịch phục hồi, góp phần đưa ngành Du lịch dần trở lại với hoạt động bình thường.

Trong đó, nhóm giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp được Bộ VHTT&DL đặt lên hàng đầu. Cụ thể, Bộ đề xuất Chính phủ miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong Quý I, Quý II và Quý III năm 2020; giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong Qúy IV năm 2020 và Quý I năm 2021; giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020, cho phép doanh nghiệp du lịch và HDV du lịch chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội năm 2019, năm 2020 đến hết tháng 6/2021; chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải nghỉ việc do COVID-19.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ kiến nghị giảm tiền thuế đất, tiền thuê sử dụng đất và cho phép doanh nghiệp du lịch chậm nộp thuế đất, tiền thuê đất 2019, năm 2020 đến hết tháng 6/2021 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi kinh doanh. Cũng như áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ.

Đồng thời triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải du lịch, khu du lịch, vui chơi giải trí), Giảm lãi suất vay từ 3%/năm đồng thời kéo dài thời gian ân hạn, chậm trả lãi vay, có các khoản vay ưu đãi mới...

Ngân hàng nhà nước giảm các loại phí, lãi suất thị trường mở (OMO), lãi suất tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại mà không ảnh hưởng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát; xem xét cho ngân hàng thương mại gia tăng nợ xấu quá hạn, nợ xấu của nhóm các ngành kinh tế bị ảnh hưởng trực tiếp để cơ cấu lại nợ tại các ngân hàng thương mại, đồng thời có những khoản vay ưu đãi không lãi suất hoặc lãi suất thấp để có chi phí trả lương cho đội ngũ cán bộ công nhân viên. Cùng với đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ VHTT&DL tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức và kỹ năng cho nguồn nhân lực phục vụ trong ngành Du lịch, Bộ Tài chính  bố trí nguồn kinh phí tổ chức đào tạo,tập huấn.

Cho phép doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên du lịch chậm nộp thuế VAT (Minh họa)

Thay đổi chính sách thị thực để thu hút khách

Trong nhóm giải pháp “Tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sau khi kết thúc dịch COVID-19”, Bộ VHTT&DL đưa ra nhiều đề xuất về chính sách miễn thị thực cho du khách.

Cụ thể, nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, thời gian áp dụng: 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch. Nghiên cứu pháp lý hóa danh mục 80 nước, vùng lãnh thổ có tiềm năng gửi khách du lịch đến Việt Nam được xét cấp thị thực điện tử (hiện nay đang thí điểm).

Bộ VHTT&DL cũng đề nghị Chính phủ xem xét miễn thị thực đơn phương có thời hạn (12 tháng) cho các quốc gia và vùng lãnh thổ Ấn Độ, Úc, New Zealand, EU, Mỹ, Canada (khi được xác định không phải là vùng dịch); áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ, đề xuất thành lập đại điện của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng (trước đây đã có) để hỗ trợ kịp thời công tác xét duyệt thị thực cho khách du lịch đến miền Trung.

Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

Nhóm giải pháp cuối được Bộ VHTT&DL đề xuất là Đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch. Theo đó, Bộ VHTT&DL đã xây dựng bộ tiêu chí “Du lịch Việt Nam an toàn”, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT&DL và các Bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả Chương trình truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn”.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các hãng hàng không Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu tăng tần suất, mở thêm đường bay đến các thị trường quốc tế tiềm năng như: Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, New Zealand, Mỹ, Đông Âu; tích cực tham gia chương trình kích cầu du lịch nội địa, quốc tế với các địa phương và doanh nghiệp sau khi hết dịch.

Bộ VHTT&DL, các địa phương, doanh nghiệp du lịch và dịch vụ liên quan tập trung xây dựng và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa sau khi Việt Nam công bố hết dịch. Triển khai chương trình kích cầu du lịch quốc tế đến Việt Nam tại các nước là thị trường du lịch trọng điểm khi các nước công bố hết dịch. Tăng cường xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm mới để thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách du lịch từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời tập trung phát triển mạnh du lịch nội địa ở các vùng, miền của đất nước. Thông qua chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để khôi phục thị trường.

Nguyễn Hương

baodulich.net.vn