Bộ Y tế: Lần đầu tiên Việt Nam xét nghiệm kháng nguyên phát hiện nhanh Covid-19
Cập nhật: 23/03/2020
Bộ Y tế cho biết, đã hoàn thành việc thử nghiệm máy xét nghiệm kháng nguyên để phục vụ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nước ta.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra sáng  23/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã hoàn thành việc thử nghiệm máy xét nghiệm kháng nguyên (xuất xứ Hàn Quốc) để đưa vào phục vụ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nước ta.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành địa phương thực hiện việc rà soát, xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào nước ta trong 14 ngày qua kể cả trong các khu cách ly và ở bên ngoài. Các loại test thử đã được đánh giá và Việt Nam đủ năng lực thực hiện việc này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: TTXVN)

Đối với việc quản lý những người đang ở các khu cách ly tập trung, ngay từ đầu Ban chỉ đạo quốc gia đã giao Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp để giảm và không xảy ra tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung. Đề nghị Cục Quân y giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy chuẩn về cách ly.

Xét nghiệm tại các cơ sở cách ly tập trung, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các quân khu, quân đoàn chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với các đơn vị y tế để tiến hành lấy xét nghiệm lấy mẫu ngay các trường hợp khi về đến các khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã đề nghị tất cả những người nhập cảnh trong 14 ngày qua phải được rà soát lại và tiến hành lấy mẫu để làm xét nghiệm. Số lượng người cần lấy mẫu xét nghiệm sẽ rất lớn, khoảng hàng chục nghìn trường hợp.

Bộ Y tế cũng đã giao cho Viện Pauster thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh phía Nam lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người trong khu vực cách ly tập trung. Công suất của Viện Pauster thành phố Hồ Chí Minh lên tới 3000 mẫu/ngày, làm liên tục. Kinh phí xét nghiệm do Bộ Y tế cấp.

Đối với miền Bắc, việc xét nghiệm đã được Bộ Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tăng công suất lên 2.000 mẫu/ngày và Trường Đại học Y Hà Nội hôm nay chính thức đi vào hoạt động.

Về sinh phẩm phục vụ xét nghiệm sâu (khẳng định chắc chắn ca bệnh), các đơn vị sản xuất trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu. Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cung cấp 100.000 test cho các đơn vị sử dụng.

Với máy xét nghiệm và sinh phẩm nhập khẩu, Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm 20 máy xét nghiệm của Hàn Quốc, kết quả đạt yêu cầu. Đây là loại máy xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2. Ngày 24/3, Bộ sẽ tập huấn cho các địa phương thực hiện và cũng ngày 24/3, sẽ có 5.000 test nhanh phục vụ xét nghiệm loại này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án theo Nghị định 129 của Chính phủ, trong đó có phương án giường bệnh và giường cách ly cho các tỉnh thành phố. Do đó, không thể thiếu giường bệnh và chỗ cách ly tại các cơ sở y tế. Trên cơ sở đó Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố để bố trí thực hiện phương án./.

Văn Hải/VOV1

VOV