Hội thảo về phát triển du lịch MICE tại TP. Hồ Chí Minh
Cập nhật: 06/09/2017
(TITC) - Chiều 06/9/2017, tại Trung tâm hội nghị GEM Center (TP. Hồ Chí Minh), Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Công ty Informa Exhibitions (Singapore) tổ chức Hội thảo về phát triển du lịch MICE mang chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Trung tâm quốc tế mới về MICE tại Đông Nam Á”. Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 13 năm 2017 (ITE - HCMC 2017).

Tham dự hội thảo có ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch); ông Lã Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh; ông Ben Wieglus – Giám đốc Phát triển bền vững, Công ty Informa Exhibitions cùng hơn 300 khách mời là đại diện các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đến từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng; doanh nghiệp du lịch trong nước (doanh nghiệp lữ hành kinh doanh inbound, khách sạn 5 sao); các chuyên gia, diễn giả quốc tế có uy tín về thị trường du lịch MICE; các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.

 Ông Nguyễn Quý Phương phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quý Phương cho biết, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển du lịch MICE, trong đó tập trung vào các hoạt động quảng bá, xúc tiến, giới thiệu sản phẩm, giúp du khách quốc tế dễ dàng tiếp cận, hưởng thụ các tiện ích du lịch một cách tốt nhất. Để phát triển du lịch đi vào chiều sâu, hiệu quả, TP. Hồ Chí Minh đã xác định du lịch MICE là một trong những sản phẩm chính cần được triển khai trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Chỉ thị số 7 của Thành ủy Thành phố về nhiệm vụ phát triển Thành phố đến năm 2020. Do đó, những ý kiến, chia sẻ của các đại biểu tại hội thảo sẽ góp phần phát triển du lịch MICE tại TP. Hồ Chí Minh, đưa Thành phố trở thành Trung tâm quốc tế mới về MICE tại Đông Nam Á - ông Nguyễn Quý Phương bày tỏ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số tham luận liên quan đến phát triển du lịch MICE tại TP. Hồ Chí Minh như: Giới thiệu tổng quan, giá trị và những tác động của du lịch MICE đối với kinh tế, xã hội, môi trường và xu hướng phát triển của thị trường TP. Hồ Chí Minh (ông Ben Wieglus – Giám đốc Phát triển bền vững, Công ty Informa Exhibitions); Vị thế của TP. Hồ Chí Minh trong sự phát triển của du lịch MICE (bà An Nguyễn – Quản lý dự án, Công ty Outbox Consulting); Thế mạnh của khách sạn cao cấp trong việc phục vụ du lịch MICE (ông Scott Hodgetts – Tổng Giám đốc khách sạn Sheraton Saigon); Sự phát triển của các tour du lịch chuyên đề MICE tại TP. Hồ Chí Minh (ông Lê Phong Trần – Trưởng phòng Inbound, Công ty Cổ phần Fiditour).

Các đại biểu tham dự hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề xoay quanh cơ chế, chính sách của Nhà nước trong việc hỗ trợ phát triển du lịch MICE; thế mạnh, dịch vụ, tiện ích sẵn có của TP. Hồ Chí Minh cũng như xu hướng trong việc đáp ứng nhu cầu của khách du lịch MICE. Các câu hỏi chính gợi mở cho phiên thảo luận được đặt ra là: Nhà nước cần làm gì để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng là điểm đến cho du lịch MICE? Chính sách visa điện tử vừa ban hành đã góp phần kích cầu du lịch Việt Nam như thế nào trong thời gian qua? TP. Hồ Chí Minh nên tập trung phát triển thế mạnh nào để đáp ứng được xu hướng của thị trường du lịch MICE hiện nay? Môi trường TP. Hồ Chí Minh sẽ có nguy cơ bị tác động gì từ ngành công nghiệp triển lãm và hội nghị nếu không có giải pháp phát triển bền vững? Giá trị văn hóa và hình ảnh của TP. Hồ Chí Minh được kết hợp quảng bá như thế nào trong các tour du lịch MICE?

Toàn cảnh hội thảo

Qua phiên thảo luận, các doanh nghiệp, chuyên gia uy tín về du lịch MICE đã đóng góp, đề xuất các giải pháp nhằm phát triển TP. Hồ Chí Minh thành điểm đến du lịch MICE hấp dẫn trong khu vực ASEAN; đồng thời giới thiệu đến các doanh nghiệp du lịch quốc tế những sản phẩm về dịch vụ mà TP. Hồ Chí Minh đang có để phục vụ cho du lịch MICE, góp phần kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu của khách khi đến TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn, phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch của cả nước. Năm 2016, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt 5,2 triệu lượt, tăng 13%; khách nội địa đạt 21,8 triệu lượt, tăng 12,95 %; tổng thu từ du lịch đạt 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm 2017, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng trưởng với tổng thu từ du lịch đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, tăng 12%; khách quốc tế đến đạt 2,7 triệu lượt, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2016, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng lượng khách của cả nước, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới năm 2017. Sự tăng trưởng tích cực của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh có đóng góp quan trọng của thị trường khách hội nghị, triển lãm, khuyến thưởng, mở ra cơ hội đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến mới của du lịch MICE tại Đông Nam Á. Số liệu báo cáo năm 2017 của Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey cho thấy có đến 17% du khách đến TP. Hồ Chí Minh vì mục đích công việc, cao hơn so với mức bình quân 14% - 15% của khu vực. Điều này khẳng định TP. Hồ Chí Minh đang có sức hút đặc biệt đối với thị trường khách MICE và điểm đến này hội tụ đầy đủ tiềm năng cũng như yếu tố để phát triển một cách toàn diện du lịch MICE; góp phần nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của ngành du lịch nói riêng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thành phố nói chung.


Bài: Lam Phương; ảnh: Diễm Phi