Khám phá nơi rừng biển giao hòa ở Vườn quốc gia Núi Chúa
Cập nhật: 31/07/2017
Với khí hậu khô nóng, lượng mưa trung bình hàng năm thuộc loại thấp nhất cả nước, Vườn quốc gia Núi Chúa có hệ sinh thái rừng - biển đặc trưng hiếm thấy ở Đông Nam Á.

Vườn quốc gia Núi Chúa nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm 20km. Nơi đây được mệnh danh là rừng khô hạn châu Phi ở Việt Nam.

Được thành lập năm 2003, Vườn quốc gia Núi Chúa có diện tích 30.000 ha, trong đó có 7.500 ha biển, còn lại là rừng. Hệ sinh thái rừng tại đây có hơn 1.600 loài thực vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm, chỉ có ở vùng đất này.

Giữa những khắc nghiệt của khí hậu, mỗi sự sống nơi đây như càng mạnh mẽ hơn để sinh tồn. Ngoài hệ động - thực vật phong phú, địa hình đặc biệt còn tạo cho Núi Chúa một vẻ đẹp kỳ vĩ với những sinh cảnh đa dạng. Đó là rừng trên cao, sa mạc dưới thấp và biển liền kề. Du khách có thể tới thăm Vườn quốc gia Núi Chúa quanh năm và chiêm ngưỡng những cảnh sắc khác nhau ở nơi đây tùy theo mùa. Tuy nhiên, thời gian thuận lợi nhất là từ sau Tết Nguyên đán cho tới tháng 10 dương lịch hàng năm.

Nếu yêu thích thiên nhiên và mong muốn khám phá hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy ở Đông Nam Á, Vườn quốc gia Núi Chúa chính là một địa điểm du khách không nên bỏ qua./.

VTV