Trải nghiệm “Homestay” ở Cao nguyên đá Đồng Văn
Cập nhật: 09/11/2016
Thời gian qua, dịch vụ Homestay được xây dựng và phát triển thành điểm đến du lịch của Hà Giang. Chỉ tính riêng ở khu vực thị trấn Phố cổ Đồng Văn, hiện có hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ này.

Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là Công viên Địa chất toàn cầu duy nhất tại Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (UNESCO) chính thức công nhận là công viên Địa chất toàn cầu từ năm 2010. Với hàng loạt di sản về địa chất, địa tầng, kiến trúc cùng những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, Cao nguyên đá Đồng Văn luôn mang một vẻ đẹp hoang sơ, tinh khiết và đầy bí ẩn. Chính vì vậy, việc bảo tồn và phát huy các giá trị của Công viên Địa chất toàn cầu gắn với phát triển du lịch luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững Công viên Địa chất toàn cầu.

Du lịch homestay hấp dẫn du khách đến với Hà Giang

Đến với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách không chỉ choáng ngợp trước sự hùng vĩ của không gian, cảnh sắc mà còn có dịp hòa mình với cuộc sống của đồng bào để hiểu thêm nhiều phong tục tập quán, giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số thông qua dịch vụ nhà nghỉ cộng đồng Homestay.

Để đáp ứng nhu cầu khám phá, du lịch ngày càng đông của du khách trong và ngoài nước, các dịch vụ lưu trú ở Hà Giang trong đó có loại hình Homestay đang phát triển mạnh mẽ. Với dịch vụ này, nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang đã tăng thu nhập đáng kể, góp phần thúc đẩy tiêu thụ và lưu thông hàng hóa từ những sản phẩm nông sản do chính bà con làm ra. Bình quân, mỗi hộ khi tham gia làm du lịch cộng đồng đã có thu nhập từ 20 - 30 triệu/năm, có những hộ đạt gần 200 triệu đồng/năm.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang có 46 làng văn hóa du lịch cộng đồng đã và đang được triển khai xây dựng, đi vào hoạt động. Trong đó có 29 làng đã được ra mắt chính thức, 17 làng đang được đầu tư xây dựng. Đa số các làng đã ra mắt và hoạt động có tính khả thi là các làng của đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Pà Thẻn... và một số làng của các dân tộc ít người khác.

Bạn Nguyễn Lan Hương, sinh viên trường Đại học Khoa học và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Lần đầu tiên đến với Hà Giang đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, bản thân tôi rất thích thú khi được ngắm phong cảnh hùng vĩ của Cao nguyên đá và được nghỉ, trải nghiệm dịch vụ Homestay tại ngôi nhà cổ vài trăm năm tuổi của dân tộc Mông nơi đây. Tôi rất hài lòng với phong cách phục vụ, tình cảm chân thành, hiếu khách của người dân địa phương.

Thời gian qua, dịch vụ Homestay được xây dựng và phát triển thành điểm đến du lịch của Hà Giang. Chỉ tính riêng ở khu vực thị trấn Phố cổ Đồng Văn, hiện đã có hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ này.

Thấy được những lợi ích từ dịch vụ Homestay, hiện nay tại 11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang, các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đã cải tạo ngôi nhà của mình và trang bị cho khách những đồ dùng cần thiết để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du khách. Dịch vụ Homestay không chỉ là nơi du khách đến ngủ, nghỉ mà còn được tham gia vào các hoạt động cộng đồng, vui chơi, giải trí, thể thao, thư giãn... theo kiểu bản địa. Hòa mình vào những làn điệu dân ca, điệu múa độc đáo và được thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Almenayes - du khách đến từ Canada cho biết: Chúng tôi được đến nhiều điểm du lịch ở Việt Nam, rất nhiều địa phương đã không còn giữ được nét văn hóa truyền thống. Song đến với Hà Giang, đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, chúng tôi thấy con người nơi đây thật thân thiện, mến khách; văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn còn lưu giữ được. Gia đình tôi rất thích sử dụng dịch vụ Homestay ở Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững của du lịch Hà Giang. Phát huy những tiềm năng, lợi thế đó, trong những năm tới UBND tỉnh Hà Giang sẽ tập trung đầu tư, huy động các nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hà Giang...

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, lượng khách du lịch đến với Hà Giang tăng nhanh, tốc độ tăng bình quân trên 20%/năm. Từ đầu năm 2016 đến nay, Hà Giang đã đón khoảng 800.000 lượt khách, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015; doanh thu từ du lịch, dịch vụ du lịch đạt khoảng 800 tỷ đồng. Hà Giang sẽ tiếp tục đầu tư phát triển nhiều loại hình du lịch văn hóa chất lượng, kết hợp du lịch cộng đồng, sinh thái, nghỉ dưỡng. Với những kết quả đạt được, hy vọng rằng du lịch cộng đồng Homestay ở Hà Giang sẽ là điểm đến lý tưởng cho mỗi du khách.

Minh Tâm

TTXVN