Phát động Triển lãm mỹ thuật Việt Nam và Festival nhiếp ảnh trẻ 2015
Cập nhật: 18/03/2015
(TITC) - Chiều 16/3, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ phát động Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015 và Festival nhiếp ảnh trẻ 2015. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

“Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam” trước đây có tên “Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc”, là hoạt động được tổ chức định kỳ 5 năm/lần. Năm nay, theo thể lệ, đối tượng tham gia là công dân Việt Nam tuổi từ 18 trở lên, có tác phẩm thuộc lĩnh vực hội họa, đồ họa, tượng, phù điêu, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art… và các hình thức nghệ thuật đương đại khác với nội dung phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các vấn đề của cuộc sống đương đại, được sáng tác trong thời gian từ năm 2011 đến 2015. Ban Tổ chức nhận tác phẩm dưới dạng ảnh chụp từ ngày 06 – 12/7/2015 tại Phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (tầng 8 - tòa nhà số 101 A Nguyễn Khuyến, Hà Nội), sau đó BTC sẽ chấm chọn và nhận tác phẩm thật tham gia triển lãm. Tác phẩm xuất sắc nhất được nhận giải trị giá 50 triệu đồng tiền thưởng.

Năm 2015, Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức lần đầu nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng nghệ sĩ trẻ sáng tác theo khuynh hướng độc lập, tìm ra những tác phẩm mang phong cách mới lạ, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, trẻ trung, năng động. Đối tượng tham gia là mọi công dân Việt Nam và cả người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài ở độ tuổi 14-35 với chủ đề “Thế hệ trẻ Việt Nam - Đất nước và phát triển”. Tác phẩm dự Festival dưới dạng ảnh đơn. Ban Tổ chức nhận ảnh dự thi dưới dạng file kỹ thuật số qua trang web http://www.festivalnhiepanhtre.vn hoặc qua email thianh@festivalnhiepanhtre.vn từ nay đến hết ngày 30/6/2015. Giải Nhất của cuộc thi sẽ được trao Bằng chứng nhận kèm theo 30 triệu đồng tiền thưởng.

Festival Nhiếp ảnh trẻ là sự kiện văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh 2/9 và các ngày lễ lớn của đất nước. Dự kiến các tác phẩm sẽ được trưng bày tại Hà Nội vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2015.

 

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết Triển lãm mỹ thuật Việt Nam được tổ chức 5 năm/lần là dấu mốc quan trọng đánh giá tổng kết và ghi nhận những thành tựu sáng tạo nghệ thuật đã đạt được trong 5 năm qua, là dịp tập hợp đội ngũ, giới thiệu những sáng tác xuất sắc về tư tưởng nội dung và nghệ thuật của các nghệ sỹ, các nhà điêu khắc Việt Nam để giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Về Festival Nhiếp ảnh trẻ, Thứ trưởng nhấn mạnh, đây sẽ là sân chơi lành mạnh, hấp dẫn và cuốn hút nhằm khuyến khích các tác giả nhiếp ảnh trẻ Việt Nam phát huy khả năng sáng tạo để sáng tác những tác phẩm mới về nội dung và hình thức, mang giá trị nghệ thuật cao. Thứ trưởng hi vọng các nghệ sỹ sẽ tích cực tham gia hưởng ứng để triển lãm thành công, thu hút được sự chú ý của công chúng.

Hương Lê