Cà Mau thí điểm cho thuê rừng sản xuất và làm du lịch sinh thái
Cập nhật: 17/03/2015
Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt đề án thí điểm cho thuê rừng để sản xuất và làm du lịch sinh thái. Đề án sẽ được triển khai ngay trong quý 2 năm 2015.


Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Tỉnh sẽ dành 700ha rừng thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho thuê với thời hạn là 3 năm. Đối tượng được thuê rừng chủ yếu là người dân sống trong lâm phần.

Sau khi được cấp đất, người thuê rừng có trách nhiệm và nghĩa vụ được phép tổ chức sản xuất dưới tán rừng như nuôi trồng thủy sản, đón khách tham quan du lịch trong phạm vi thuê; không được có những hành vi tác động đến rừng như chặt phá cây rừng, đào bới đất rừng…

Ngoài ra, người thuê rừng còn có nghĩa vụ trồng rừng bảo đảm khép kín rừng theo quy định, quản lý rừng không để bị xâm hại. Sau thời hạn 3 năm phải thanh lý hợp đồng để làm hợp đồng mới nếu có yêu cầu.

Đơn vị chủ trì thực hiện đề án là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, huyện Ngọc Hiển và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Mục đích của đề án này là quản lý, phát triển rừng thông qua trách nhiệm giữa Nhà nước với người dân, đồng thời khai thác lợi thế tiềm năng của rừng hiện có.

Đề án này cũng nhằm tạo điều kiện cải thiện cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang sinh sống lâu đời trong lâm phần, từng gắn bó với rừng nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Dũng, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, đây là đề án mang tính chất thí điểm nên thời hạn cho thuê cũng ngắn, diện tích rừng cho thuê cũng hạn chế.

Quá trình thí điểm địa phương sẽ có đánh giá những mặt tích cực cũng như mặt hạn chế, nếu hiệu quả chiếm ưu thế thì sẽ xem đây là mô hình để nhân rộng, nhằm quản lý rừng tốt hơn, đời sống của người dân được cải thiện./.

TTXVN/VIETNAM+