Việt Nam - Australia hợp tác phát triển du lịch địa chất hang động
Cập nhật: 25/02/2015
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Australia đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch vùng Augusta Margaret River, Ủy ban Phát triển vùng Tây Nam của Australia tổ chức lễ trao đổi văn bản thỏa thuận kết nghĩa hang động giữa Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Hiệp hội Du lịch Augusta Margaret River. 
 

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên và Bộ trưởng Phát triển vùng và đất đai của chính quyền bang Tây Australia, ông Terry Redman đã ký xác nhận thỏa thuận hợp tác.

Buổi lễ diễn ra tại khu du lịch Lake cave, thành phố Margaret River thuộc bang Tây Australia. Thỏa thuận trên đề xuất phối hợp xúc tiến quảng bá du lịch địa chất cho các hang động trong khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam và khu vực Margaret River (bang Tây Australia). 

Thỏa thuận cũng đề xuất hợp tác cải tiến công tác quản lý các hang động, phổ biến thông tin về hai địa danh này ở tầm quốc tế, triển khai các dự án hợp tác mang lại lợi ích chung, tiến hành các nghiên cứu khoa học về việc quản lý hệ thống môi trường cho các hang động và phát triển các hoạt động chuyên môn, đào tạo cán bộ… phù hợp với nội dung thỏa thuận. 

Đây là thỏa thuận hợp tác thúc đẩy du lịch địa chất hang động đầu tiên trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên cho rằng thỏa thuận hợp tác giữa hai khu vực với tiềm năng trong phát triển du lịch sẽ góp phần thúc đẩy du lịch, hợp tác nghiên cứu, giao lưu nhân dân, tạo nên sự hiểu biết và gắn bó sâu sắc hơn giữa nhân dân hai nước trên cơ sở Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia.

Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ hy vọng đây sẽ là bước đi đầu tiên tiến tới xây dựng các quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các thành phố, các vùng tương ứng giữa hai nước, mang lại các cơ hội phát triển mới, vì lợi ích của người dân địa phương tại Việt Nam và Australia.

Đại diện chính quyền bang Tây Australia, Bộ trưởng Terry Redman khẳng định mong muốn của bang trong việc thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với Việt Nam. 

Ông Redman bày tỏ vui mừng về việc kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và bang Tây Australia tăng 150% so với hai năm trước, đạt 1,185 tỷ AUD trong năm 2014, cũng như những bước phát triển trong hợp tác văn hóa, giáo dục thời gian qua. 

Theo ông, thỏa thuận hợp tác thúc đẩy du lịch giữa vùng Augusta - Margaret River và Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực du lịch, giao lưu nhân dân, mang lại cơ hội phát triển và lợi ích thực tế cho cả hai khu vực.

Phát biểu với các nhà báo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Augusta Margaret River, ông Trent Bartlett cho rằng mục tiêu của mối quan hệ hợp tác này là nâng cao hình ảnh và tăng cường sự quảng bá về hai khu vực cũng như sự nhận thức về du lịch địa chất ở tầm quốc tế.

Ông Don Punch, Giám đốc Điều hành Ủy ban Phát triển vùng Tây Nam cũng khẳng định thỏa thuận là bước đi đầu tiên rất ấn tượng để tiến tới xây dựng hợp tác ở cấp vùng, nhằm mang lại lợi ích cho cả tỉnh Quảng Bình và vùng Tây Nam của bang Tây Australia.

Vietnam+