Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn làm việc với Cục Du lịch Trùng Khánh (Trung Quốc)
Cập nhật: 14/10/2016
(TITC) – Chiều ngày 13/10, tại trụ sở Tổng cục Du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Cục Du lịch Trùng Khánh do Cục trưởng Lưu Kỳ dẫn đầu. 
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc về phía Tổng cục Du lịch có lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Lữ hành, Thị trường Du lịch, Hợp tác quốc tế, Văn phòng Tổng cục Du lịch; về phía Trùng Khánh có đại diện cơ quan quản lý du lịch các địa phương thuộc thành phố Trùng Khánh, đại diện các Vụ chức năng thuộc Cục Du lịch Trùng Khánh.

Chia sẻ về tình hình trao đổi khách giữa hai bên, ông Lưu Kỳ cho biết thời gian gần đây, lượng khách Việt Nam đi du lịch Trùng Khánh có xu hướng tăng mạnh. Năm 2015, lượng khách Việt Nam đến Trùng Khánh tăng trưởng 108% so với năm 2014; trong 9 tháng đầu năm 2016, lượng khách này đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015. Cùng với đó, nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người dân Trùng Khánh cũng tăng đột biến, trong đó Việt Nam hiện đang trở thành một lựa chọn hàng đầu của người dân Trùng Khánh. Trong 9 tháng đầu năm nay, lượng khách từ Trùng Khánh đến Việt Nam đạt 84.000 lượt và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh, đến năm 2017 ước đạt 200.000 lượt.

Ông Lưu Kỳ cũng cho biết, trước tăng trưởng đột biến về lượng khách du lịch Trùng Khánh đến Việt Nam, Cục Du lịch Trùng Khánh tổ chức đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tìm hiểu thêm về các điểm đến du lịch để cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời hy vọng có thể phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch Việt Nam trong việc trao đổi thông tin và kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh, đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn (thứ hai từ trái sang)

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những đề xuất của Cục trưởng Lưu Kỳ về các giải pháp nhằm đáp ứng kịp thời lượng khách ngày càng tăng từ Trùng Khánh đến Việt Nam. Du lịch Việt Nam luôn chào đón khách Trung Quốc nói chung và khách đến từ Trùng Khánh nói riêng, đồng thời sẽ phối hợp với phía Trùng Khánh thiết lập cơ chế giải quyết song phương, cùng nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch hai bên. Bên cạnh đó, hai bên cần chủ động thông tin cho khách du lịch về việc tuân thủ các quy định tại nơi đến và xử lý nghiêm các trường hợp công ty du lịch sai phạm, gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh tại điểm đến và lợi ích của khách du lịch. Ngành Du lịch Việt Nam chủ trương phát triển dịch vụ an toàn và chất lượng, tăng trưởng khách đi đôi với việc kiểm soát hợp lý. Do vậy, thời gian tới hai bên cần tiếp tục duy trì việc trao đổi thông tin và hợp tác trao đổi khách.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh Trung Quốc hiện đang là thị trường khách quốc tế hàng đầu và quan trọng của Việt Nam. Trong nhiều năm qua, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam luôn đạt khoảng 2 triệu lượt mỗi năm; trong năm 2016, lượng khách này tiếp tục tăng trưởng mạnh và dự báo sẽ tăng lên khoảng 2,7 triệu lượt. Tuy nhiên, con số này còn chưa nhiều so với số lượng lớn khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài. Tổng cục trưởng hy vọng nhận được sự hợp tác chặt chẽ của Cục Du lịch Trùng Khánh trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch Trung Quốc cũng như Trùng Khánh đến Việt Nam trong những năm tới.

Tổng cục trưởng cũng cho biết bên cạnh Nha Trang là điểm đến quen thuộc của khách Trung Quốc, Việt Nam còn có nhiều điểm đến hấp dẫn khác như Phú Quốc - một hòn đảo với những bãi biển vào hàng đẹp nhất Việt Nam, cơ sở vật chất phục vụ du lịch tại Phú Quốc đang phát triển mạnh mẽ, đây sẽ là điểm đến hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch Trung Quốc. Tổng cục trưởng hy vọng có thể đón tiếp đoàn khảo sát của Trùng Khánh đến Phú Quốc và nhiều điểm du lịch mới của Việt Nam trong thời gian gần nhất.

Tin, ảnh: Thanh Tâm