Trùng tu, bảo tồn hệ thống giếng cổ Hội An
Cập nhật: 23/10/2015
Nhằm mục đích trùng tu, bảo tồn hệ thống giếng cổ Hội An, vừa qua, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An phối hợp với các cơ quan, ban ngành, UBND phường Minh An, phường Cẩm Phô, đã tiến hành bàn giao mặt bằng thi công tu bổ cấp thiết một số giếng cổ trong khu phố cổ Hội An nằm ở phường Minh An, Cẩm Phô cho đơn vị thi công.
 
Giếng cổ Ba Lễ - Hội An (nguồn: Internet)

Tổng mức kinh phí đầu tư được phê duyệt là 72.702.000 đồng, từ nguồn vốn ngân sách xây dựng cơ bản tập trung của thành phố, dự kiến các giếng cổ được tu bổ hoàn thành trong thời gian 45 ngày để phục hồi giá trị kiến trúc và giá trị văn hóa, tâm linh... tại các giếng cổ hư hại; đồng thời đảm bảo an toàn di tích, phục vụ hoạt động tham quan, du lịch đối với loại hình di tích tiêu biểu ở Hội An. Giếng cổ là một bộ phận của di sản văn hóa vật thể trong quần thể di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An, góp phần tạo nên những giá trị văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng và sinh hoạt đặc biệt của đô thị thương cảng, là loại hình di tích tiêu biểu ở di sản văn hóa thế giới Hội An.

Các giếng cổ ở Hội An phân bố tập trung ở khu vực dọc bờ bắc sông Đế Võng (thuộc thôn 5, 6 xã Cẩm Thanh, khối 4, phường Thanh Hà), trong khu phố cổ, số còn lại nằm rải rác ở nhiều nơi. Hệ thống giếng cổ luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của cư dân bản địa. Tục thờ thần giếng (tỉnh thần) gắn liền với tín ngưỡng thờ thần cùng những kiêng kỵ như không được múc nước vào ngày tết hay không được lấp giếng được lưu giữ tới tận ngày nay. Dưới tác động của thời gian và tự nhiên, một số giếng cổ đã bị hư hại, xuống cấp, có nguy cơ sạt lở, bị cây cối che phủ...  vì vậy việc bảo tồn, tôn tạo các giếng cổ là vô cùng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Đây là nhóm giếng cổ nằm trong hệ thống hơn 80 giếng cổ có niên đại từ 400 - 500 năm trở lên tại Hội An; có kiến trúc đa dạng như hình tròn, hình vuông, trên tròn dưới vuông và số ít mang hình thù kỳ lạ do người Chăm xây dựng vào thế kỷ 15 là loại hình di tích lịch sử, văn hóa hết sức độc đáo. Hiện hệ thống giếng cổ trong khu phố cổ Hội An được du khách quan tâm tìm hiểu. Giá trị kiến trúc và văn hóa của hệ thống giếng cổ Hội An là rất lớn, thành phố dự định trong tương lai gần sẽ biến các giếng cổ này tạo điểm tham quan văn hóa, du lịch và điền vào danh sách các điểm đến của địa phương.

CINET