Huế đầu tư 310 tỷ đồng nâng cấp cảng Chân Mây để hút du khách
Cập nhật: 09/07/2015
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đầu tư 310 tỷ đồng nâng cấp Bến số 1 - cảng Chân Mây, trong đó Tập đoàn Royal Caribbean International đầu tư 5 triệu USD nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tại cảng để có thể đón tàu chở từ 4.500 - 5.000 khách và hơn 1.500 thuyền viên du lịch bằng đường biển đến Huế.
 

Ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết Dự án nâng cấp Bến số 1 - cảng Chân Mây gồm có ba hạng mục chính nâng cấp chiều dài bến từ 300m lên 360m; bổ sung trụ neo và cầu; nạo vét khu nước trước bến rộng từ 90mx360m lên 90mx450m và nạo vét vũng quay trở tàu với đường kính từ 400m lên 570m. 

Bến số 1 sau khi hoàn thành sẽ tiếp nhận được tàu cỡ lớn hạng Quantum với chiều dài 348m, dung tích toàn phần 158.000 GT và hạng Oasis dài 360,3m, dung tích toàn phần 225.282 GT.

Do dự án bắt buộc phải hoàn thành trước ngày 9/8, kịp thời đón tàu du lịch biển có chiều dài 311m sẽ cập cảng Chân Mây nên các đơn vị trên công trường đang chạy đua với thời gian, tập trung tối đa nhân lực và trang thiết bị kỹ thuật thi công 24/24 giờ để đảm bảo tiến độ thi công một số hạng mục công trình như thi công trụ neo, nạo vét khu nước trước bến và khu quay trở, khoan và lắp đặt bu-lông để treo tấm đệm va.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cảng Chân Mây phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án, nhất là những vướng mắc trong quá trình thi công để sau khi cảng hoàn thành đưa vào khai thác có hiệu quả và an toàn. Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cùng các đơn vị chức năng hỗ trợ tốt nhất việc thi công và di chuyển trang thiết bị thi công đến công trình.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón một số chuyến tàu cập cảng Chân Mây tham quan Cố đô Huế; đặc biệt là tàu Celebrity Century thuộc hãng tàu Royal Caribbean Cruises Ltd, quốc tịch Malta, mang theo hơn 2.500 khách du lịch nước ngoài đến từ Mỹ, Canada, Australia và một số nước châu Âu khác.

Tàu được thiết kế sang trọng và hiện đại tương tự một khách sạn nổi năm sao, hội đủ các tiện nghi dịch vụ cao cấp như nhà hàng quốc tế, spa, bar, phòng hội nghị, rạp chiếu phim, bể bơi ngoài trời, sân tập golf... nên thường được khách du lịch lựa chọn.

Năm 2015, tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu thu hút khoảng 60.000 lượt khách du lịch đến Huế bằng đường tàu biển qua cảng Chân Mây.

Vietnam+