Khởi sắc du lịch Hòa Bình
Cập nhật: 29/06/2015
Những năm gần đây, với nhiều cách làm sáng tạo trên cơ sở khai thác có hiệu quả những tiềm năng tự nhiên, xã hội sẵn có của địa phương, ngành du lịch ở Hòa Bình đã có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong tỉnh.
 

Ông Lò Văn Ún, chủ một cơ sở lưu trú ở Bản Lác cho biết: “Tham gia phát triển du lịch, gia đình tôi bình quân có thu nhập mỗi năm từ 60 - 70 triệu đồng”. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, huyện miền núi Mai Châu đã thu hút tới trên 193.390 lượt khách trong nước và quốc tế với nguồn thu từ các hoạt động du lịch ước đạt gần 30,2 tỷ đồng.

Tìm hiểu được biết, với mục đích đưa du lịch dần trở thành ngành mũi nhọn, thực hiện Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2010 - 2015, thời gian gần đây Hòa Bình đã chủ động đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch. Thông qua việc tham gia các hoạt động như Hội chợ du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội, Hội chợ du lịch Tây Bắc và đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã giúp cho các sản phẩm du lịch của Hòa Bình tăng thêm sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế. Việc mở rộng, phát triển các cơ sở lưu trú cũng được quan tâm thường xuyên về cả số lượng và chất lượng phục vụ.

Chị Nguyễn Huỳnh Việt An, khách du lịch đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi cùng gia đình đi du lịch ở Hòa Bình. Bên cạnh những địa điểm du lịch độc đáo, thái độ phục vụ niềm nở, có văn hóa cũng là một điểm mạnh nổi bật của các sản phẩm du lịch ở đây”.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2015, Hòa Bình đã đón khoảng 1,5 triệu lượt người tới thăm quan du lịch, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó có 105.000 lượt khách nước ngoài và gần 1,4 triệu lượt khách trong nước. Doanh thu từ các hoạt động du lịch toàn tỉnh ước đạt trên 504 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, song song với việc tăng cường quảng bá, tuyên truyền, ngành du lịch Hòa Bình sẽ chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng của các sản phẩm du lịch hiện có, gắn với đưa vào khai thác một số điểm du lịch tâm linh mới nhằm hướng đến mục tiêu năm 2015 sẽ thu hút trên 2,45 triệu lượt khách, đạt doanh thu khoảng 800 tỷ đồng từ du lịch.

Những nét khởi sắc trong hoạt động du lịch Hòa Bình không chỉ khẳng định hướng đi đúng đắn của địa phương mà quan trọng hơn, đây còn là lời giải cho “bài toán” gắn truyền thống với hiện đại, kết hợp giữa bảo tồn và phát triển các sản phẩm du lịch trên mảnh đất vốn được coi là chiếc nôi của nền văn hóa Mường nổi tiếng.

ĐCSVN