Nâng cao nhận thức bảo tồn di sản thông qua trưng bày ảnh
Cập nhật: 22/10/2014
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Panasonic Việt Nam trưng bày ảnh “Khám phá di sản thế giới”, từ ngày 18-25/10 tại 19C, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội, nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn di sản của cộng đồng.
 

Tham dự khai mạc có đại diện một số bộ, ngành, các trung tâm quản lý bảo tồn di sản thế giới tại Việt Nam và trên 200 học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhấn mạnh vẻ đẹp của các di sản thế giới là những kho tàng cho toàn nhân loại khám phá. Tuy nhiên những di sản thế giới đang đứng trước nguy cơ thảm họa của thiên nhiên, đô thị hóa quá mức, đói nghèo và ô nhiễm môi trường. 

Do đó việc bảo tồn những di sản quý này là trách nhiệm chung của tất cả cộng đồng trên toàn thế giới. 

Tổ chức trưng bày ảnh lần này sẽ góp phần giúp các thế hệ trẻ Việt Nam và cộng đồng thêm yêu quý, trân trọng và không ngần ngại cùng chung tay bảo vệ những di sản vô giá.

Trưng bày ảnh “Khám phá Di sản thế giới” là sáng kiến của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhằm quảng bá vẻ đẹp ẩn chứa trong 8 di sản thế giới của Việt Nam bên cạnh các khu di sản thế giới trên khắp hành tinh tới công chúng.

Trưng bày ảnh có kết cấu độc đáo, mỗi khu di sản dù được trưng bày riêng nhưng vẫn giữ được mối liên kết, tạo ra sự hài hòa giữa di sản tự nhiên và văn hóa, giữa di sản Việt Nam và các quốc gia khác. Khu vực thứ nhất giới thiệu hình ảnh của 12 di sản thế giới của các quốc gia khác qua nhiều góc tiếp cận khác nhau của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế. Khu vực thứ hai ghi lại vẻ đẹp của các di sản Việt Nam.

Ngay sau lễ khai mạc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Panasonic Việt Nam đã vinh danh 15 học sinh trong cuộc thi thường niên “Nhật ký xanh”. Các em đã thể hiện bằng tranh những ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường. Lớp thực nghiệm “Công nghệ xanh” đồng thời được tổ chức cho 100 học sinh có cơ hội trải nghiệm trực tiếp với công nghệ sản xuất và lưu trữ năng lượng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Panasonic Việt Nam đã trao giải chương trình làm phim thiếu nhi qua ống kính trẻ thơ. Đội làm phim Trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh với bộ phim mang tựa đề "Ngây thơ” đã xuất sắc giành giải vàng, trị giá 1.000 USD và có cơ hội tham dự vòng chung kết thế giới được Tập đoàn Panasonic tổ chức vào năm 2015.

TTXVN