Ba cây đa tía tại Yên Bái được công nhận cây Di sản Việt Nam
Cập nhật: 21/10/2014
Nằm trong khuôn khổ của Chương trình "Tuần văn hóa Thể thao Du lịch Mường Lò năm 2014" với chủ đề "Mường Lò hương sắc mùa Thu", sáng 17/10, Ủy ban Nhân dân thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ đón Bằng công nhận ba cây đa tía là cây Di sản Việt Nam.
 

Cụm ba cây đa tía ở tổ 9 phường Trung Tâm của thị xã Nghĩa Lộ chính là nơi ghi dấu những chiến công oai hùng trong công cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược của dân tộc với sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng, bộ đội chủ lực và dân quân du kích địa phương để giải phóng quê hương Nghĩa Lộ ra khỏi ách thống trị của thực dân.

Cụm ba cây đa tía ở thị xã Nghĩa Lộ được xác định trên 300 năm tuổi, chu vi cây lớn nhất đạt 7m, đường kính 2,3m, chiều cao gần 40m.

Trong suốt chiều dài lịch sử, xây dựng và phát triển đất nước, cụm ba cây đa tía đã gắn bó với đời sống của người dân, được nhân dân giữ gìn bảo vệ nên cây phát triển xanh tốt tạo nên bầu không khí trong lành, mát mẻ. Đây cũng là nơi để người dân nghỉ ngơi, chia sẻ tâm tình sau những giờ lao động mệt nhọc tạo sự đoàn kết gắn bó của đồng bào các dân tộc trong vùng.

Với ý nghĩa đó, cụm ba cây đa tía đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học, khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, quảng bá du lịch địa phương.

Trong thời gian tới các cấp chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục chung sức bảo vệ chăm sóc, giữ gìn cây di sản, giữ gìn các giá trị lịch sử văn hóa mà cha ông đã để lại.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã giao trên 1.000m² vuông khu đất có ba cây đa di sản này cho thị xã Nghĩa Lộ quản lý bảo vệ theo quy hoạch.

Vietnam+