Tọa đàm về các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam và số liệu thống kê du lịch
Cập nhật: 11/03/2014
(TITC) - Ngày 6/3/2014, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã tổ chức Tọa đàm về các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam và số liệu thống kê du lịch. Tham dự buổi Tọa đàm có Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Thị Điệp, cùng lãnh đạo các đơn vị và các công chức, viên chức của Tổng cục Du lịch và các đơn vị trực thuộc.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đây là buổi tọa đàm chuyên sâu về công tác chuyên môn của Tổng cục Du lịch nhằm phục vụ công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành các hoạt động của ngành. 

Tại buổi tọa đàm, đại diện Vụ Thị trường Du lịch đã báo cáo về các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian gần đây. Báo cáo này được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu các nguồn tài liệu của Hiệp hội Lữ hành châu Á – Thái Bình Dương (PATA) và các số liệu thống kê về khách quốc tế đến Việt Nam và các nước trong khu vực, nhận định sơ bộ về sự tăng trưởng mạnh của khách quốc tế đến Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2014 so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, hầu hết các thị trường khách đều tăng trong 2 tháng đầu năm 2014, trong đó có một số thị trường tăng trưởng mạnh như Đức, Hồng Kông, Nga, Trung Quốc, Campuchia, Philippin, Italy. Đặc biệt là thị trường khách du lịch Trung Quốc tăng trưởng đến 50,11%. 

Đại diện Vụ Tài chính trao đổi về phương pháp tính một số chỉ tiêu thống kê du lịch cơ bản liên quan số lượng khách quốc tế đến, khách du lịch nội địa và tổng thu từ khách du lịch. 

Đại diện của Trung tâm Thông tin Du lịch đã báo cáo tóm tắt một số hoạt động đã triển khai thuộc nhiệm vụ “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác thống kê du lịch, xây dựng hệ thống thông kê du lịch theo mô hình tài khoản vệ tinh du lịch” giai đoạn 2011-2015; đồng thời giới thiệu một số thuật ngữ liên quan đến công tác thống kê du lịch, phương pháp tính một số chỉ tiêu thống kê du lịch cơ bản. 

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến đã trao đổi, đánh giá về tình hình khách quốc tế đến Việt Nam, đưa ra một số nhận định sơ bộ về nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng của khách quốc tế đến trong 2 tháng đầu năm 2014. 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, việc tăng trưởng mạnh các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam thời gian qua được tác động bởi nhiều yếu tố, nhưng 6 yếu tố quan trọng nhất được xác định gồm: Thứ nhất là, hình ảnh quốc gia của Việt Nam ngày càng được nâng cao; thứ hai là, sự hài lòng của các du khách khi đến Việt Nam trong thời gian vừa qua đã tiếp tục giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ đến với Việt Nam; thứ ba là, các website, báo chí uy tín của nước ngoài liên tục bình chọn Việt Nam là điểm đến được ưa thích; thứ tư là, hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong nhiều năm qua đã phát huy tích cực trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam; thứ năm là, cở sở hạ tầng và dịch vụ hàng không phát triển đã tạo thuận lợi cho du khách đến Việt Nam; thứ 6 là, yếu tố an ninh, an toàn của du khách đến Việt Nam được đảm bảo. 

Để làm rõ hơn một số vấn đề cần quan tâm trong buổi tọa đàm, Tổng cục trưởng chỉ đạo Vụ Thị trường Du lịch tiếp tục có các nghiên cứu sâu hơn về các thị trường khách quốc tế đến Việt Nam; Trung tâm Thông tin du lịch chuẩn bị tài liệu phục vụ tại cuộc họp giao ban trực tuyến tới đây và hướng dẫn các địa phương thống nhất sử dụng thuật ngữ, phương pháp tính tập trung vào 3 chỉ tiêu là khách quốc tế đến, khách du lịch nội địa và tổng thu từ khách du lịch.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Đại diện Vụ Tài chính trao đổi về phương pháp tính một số chỉ tiêu thống kê du lịch

 

Đại diện Trung tâm Thông tin Du lịch báo cáo triển khai hoạt động thống kê du lịch theo mô hình tài khoản vệ tinh

Tin, bài: Thế Phi; ảnh: Vũ Trình