Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Khái quát chungTổng quanLịch sửDân cưTôn giáo và tín ngưỡngVăn hóaPhong tục tập quánNgôn ngữ văn họcLễ hội & trò chơi dân gianNghệ thuật biểu diễnTrang phụcKiến trúc, mỹ thuậtMón ăn, hoa, tráiChợĐơn vị hành chính
Món này đặc biệt vì nó chỉ có ở một địa phương nhỏ của miền đất võ Bình Định - ngã ba Bình Dương, huyện Phù Mỹ bên Quốc lộ 1A. Bún không làm sẵn bán ở chợ, mà được làm tại chỗ khi có khách vào ăn. Tôm phải là loại sống trong đầm Trà Ổ mới ngọt, đậm thịt.

Sợi bún hấp vào nồi nước đang sôi trở nên nhỏ mềm, trong suốt. Tôm còn sống, tươi nguyên đánh bắt từ đầm nước lợ Trà Ổ gần đó. Thịt tôm ở đầm săn chắc, ngọt đằm. Người ta bỏ đầu, chân, đuôi tôm, lột vỏ rồi giã nhỏ, vo viên chúng vào nồi nước đang sôi cho chín.

Gắp bún vào tô, đổ nước dùng lại chắt xuống nồi. Cho tôm cùng gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi... rồi đổ nước dùng lần thứ hai là có một tô bún tôm bốc hơi nghi ngút, thơm ngào ngạt. Ở Bình Định có thói quen ăn bún, cháo, phở với bánh tráng (bánh đa) nướng vàng. Bánh gạo hoặc sắn có rắc vừng, ăn vừa bùi vừa ngậy. Tiếng bẻ bánh đa tí tách nghe vui tai. Có người lại thích ăn bún khô, không chan nước dùng. Ăn khô thì rưới nước mắm nhỉ trộn đều lên.