Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Khái quát chungTổng quanLịch sửDân cưTôn giáo và tín ngưỡngVăn hóaPhong tục tập quánNgôn ngữ văn họcLễ hội & trò chơi dân gianNghệ thuật biểu diễnTrang phụcKiến trúc, mỹ thuậtMón ăn, hoa, tráiChợĐơn vị hành chính
Món ăn lạ miệng này có nguồn gốc ở hai huyện vùng cao An Khê và Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định), của đồng bào Ba Na. Gié là món ăn bổ mát, rất bình dân và hợp với túi tiền của mọi người. Tuy nhiên, nó có mùi khó ngửi và vị đắng khó ăn.

Gié nấu phần lớn bằng ruột non của bò. Để khử bớt vị đắng và mùi hôi, người nấu dùng nhiều ớt chín và lá giang rừng, cay và chua khiến cho món gié càng lạ miệng và dễ tiêu hóa vào mùa nắng nóng. Đầu tiên, người ta nấu xoong nước cốt gồm tiết, gan, phổi của bò. Xong vớt tiết, phổi, gan ra để dùng riêng, còn nước cốt chủ yếu nấu với ruột non. Ruột non của bò cứ để nguyên, không lộn ruột, chỉ bóp với muối hạt rồi đem rửa sạch bằng nước nóng, sau đó cắt ra thành từng khúc. Gié nấu chín, thêm gia vị như nước mắm ngon, bột ngọt, ớt, lá giang... Nước cốt bấy giờ trở thành nước mầu sẫm đục.

Để cho gié thêm hương vị, người ta còn bỏ thêm một ít rau thơm như mùi tàu, rau răm, rau húng... rồi trộn đều. Mùi thơm của rau bốc lên tận mũi và vị cay nồng của ớt, vị chua chua của lá giang và vị đắng của gié sẽ lôi cuốn thực khách.

Gié ngon là gié vừa ăn, không mặn quá mà cũng không nhạt quá, nước tuy đắng mà không chát, béo nhưng không ngậy đã làm vừa lòng những vị "thượng đế" khó tính nhất. Gié ăn với bánh tráng gạo nướng chín nhâm nhi với ly rượu Bàn Đá.