Nghệ An: Khánh thành Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh
Cập nhật: 19/02/2024
Phát huy tốt hơn giá trị của Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ tại trung tâm thành phố Vinh, sáng 19.2, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Lễ khánh thành Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh và tổ chức trồng cây lưu niệm tại núi Chung mô phỏng. Việc đầu tư xây dựng công trình được kỳ vọng sẽ là bước tiến mới, làm phong phú hơn, có chiều sâu hơn công tác phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ.

Trước khi diễn ra lễ khánh thành, đoàn đại biểu đã dâng hoa lên tượng đài Bác Hồ và dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng thờ Người trong khuôn viên Quảng trường.

Trải qua 20 năm, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tại TP. Vinh đã từng bước khẳng định vai trò, tầm quan trọng trong tâm thức các tầng lớp nhân dân Nghệ An và cả nước, xứng tầm là một công trình văn hóa - chính trị trọng điểm của tỉnh, ngày càng góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Lãnh đạo tỉnh và đoàn đại biểu dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh trước buổi lễ

Ngày 9.3.2023, UBND tỉnh Nghệ An đã có chủ trương và cấp kinh phí triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục phát huy tốt hơn giá trị của công trình thông qua việc lưu giữ, bảo quản hình ảnh, hiện vật, giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng công trình, về tình cảm thiêng liêng mà Bác dành cho quê hương Nghệ An và của quê hương dành cho Bác Hồ kính yêu; đồng thời, góp phần tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Được sự phối hợp của các sở, ngành, đơn vị liên quan, công trình được khởi công thi công khẩn trương và hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật. Đến nay, công trình đã được bàn giao và đủ điều kiện đưa vào sử dụng, phát huy giá trị.
Theo thiết kế được phê duyệt, Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh được xây dựng dưới chân Tượng đài Bác, có diện tích 156,4m2, gồm khu vực khánh tiết, hành lang phụ trợ với diện tích 84,4m2.

Đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Không gian trưng bày ảnh, hiện vật với diện tích 72m2, trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, thuộc 3 chủ đề:  Bác Hồ với quê hương, Quá trình xây dựng công trình, Công tác bảo vệ và phát huy giá trị công trình.
Trong khu vực trưng bày còn đặt 2 màn hình cảm ứng, do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng nhằm cung cấp các hình ảnh, tài liệu, thước phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nội dung liên quan.

Không gian phòng trưng bày

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh khẳng định: "Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh với nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật thiêng liêng không chỉ góp phần khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác kính yêu. Đồng thời tạo điểm tham quan cho mọi người khi về với Quảng trường. Cùng với phòng trưng bày, một số hạng mục như: bảo tàng số về Bác, các không gian trưng bày ngoài trời, ko gian văn hoá đọc… sẽ được đề xuất điều chỉnh quy hoạch, bổ sung nhằm tạo thêm những điểm nhấn ấn tượng để thu hút du khách về với quảng trường, lan toả sâu rộng hơn nữa các giá trị văn hoá Hồ Chí Minh trên quê hương của Người. Lễ khánh thành Phòng trưng bày bổ sung hôm nay sẽ làm phong phú hơn, có chiều sâu hơn công tác phát huy giá trị công trình Quảng trường Hồ Chí Minh. Kế thừa những kết quả đạt được, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham quan Phòng trưng bày

Thời gian tới, Nghệ An sẽ điều chỉnh quy hoạch, bổ sung các hạng mục như: Bảo tàng số về Bác, các không gian trưng bày ngoài trời, không gian văn hóa đọc… tạo thêm những điểm nhấn ấn tượng để thu hút du khách về với Quảng trường nhằm lan tỏa sâu rộng hơn nữa các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người". Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An nhấn mạnh.
Dịp này, hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trồng cây bồ đề và vú sữa tại núi Chung mô phỏng thuộc khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh.

Phạm Ngân

Báo Văn hóa - baovanhoa.vn - Ngày 19/02/2024