''Happy Tết 2024'' sẽ kết hợp độc đáo của Tết Cung đình xưa với văn hóa Tết nay
Cập nhật: 17/01/2024
Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống” sẽ diễn ra từ ngày 24-28/1/2024 tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội).

Chương trình năm nay tiếp nối thành công của các kỳ tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán các năm vừa qua, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Happy Tết 2024 với chủ đề “Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống” là sự kết hợp độc đáo của nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hóa Tết nay tạo nên không gian lan tỏa, linh thiêng và sống động.

Được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức chương trình “Happy Tết 2024" từ ngày 24-28/1.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về chương trình “Happy Tết 2024” sáng 16/1, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội cho biết: “Đây là năm thứ 4 chúng tôi triển khai chương trình "Happy Tết" vào thời gian đón Tết Nguyên đán. Năm nay chúng tôi tiếp tục tuân theo định hướng khai thác câu chuyện văn hóa để thực hiện các chương trình cho kênh xúc tiến, đầu tư, thương mại của thành phố. Theo định hướng của Chính phủ, chúng tôi vẫn khai thác du lịch về văn hóa. Trước đó, vào những tháng cuối năm 2023, Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc về du lịch, một trong những "đặc sản" của Hà Nội là du khách quốc tế rất thích đến Hà Nội để tìm hiểu câu chuyện văn hóa và ẩm thực”.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hà Nam)

Với quy mô 3.000-3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo đã giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa, di sản... các vùng miền trên cả nước. Chương trình bao gồm các không gian: “Chuyến tàu Quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết miền Trung”, “Không gian Tết miền Nam”, “Không gian Tết sắc màu dân tộc”, “Không gian quảng bá ẩm thực” được sắp đặt dàn dựng cùng với các tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ... Đặc biệt là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập.

“Happy Tết 2024” còn là điểm đến xúc tiến và quảng bá du lịch dịp Tết và về quê ăn Tết của bà con kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế đến với Thủ đô, là nơi kết nối giao thương của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư tại Hà Nội, cũng là nơi để quảng bá các giá trị văn hóa, di sản, trưng bày sản phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng cao phục vụ người dân trong dịp Tết.

Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí Tết là hình ảnh nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn tết. Xuất phát từ ga Hà Nội, “Chuyến tàu Quê hương” sẽ đưa người dân và du khách chiêm ngưỡng những vườn hoa xuân rực rỡ hương sắc bên cây cầu chứng nhân lịch sử Long Biên cổ kính.

Tiếp đến “Không gian nhà Hà Nội xưa” được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách sẽ được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng Tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước mùi già nồng vị, ấm lòng.

“Không gian Tết miền Trung” được diễn tả tại ngôi nhà vườn An Hiên Huế với thiết kế hồ sen trước nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà vườn phong thủy xưa cùng các tiểu cảnh thể hiện đặc trưng của tết miền trung.

“Không gian Tết miền Nam” tái hiện hình ảnh ngày tết sôi động, nhộn nhịp trên chợ nổi, mang đậm dấu ấn miệt vườn, sông nước của người dân Nam Bộ.

“Không gian Tết sắc màu dân tộc” kể về câu chuyện sinh hoạt của đồng bào dân tộc ngày tết với những nghi lễ, phong tục, ẩm thực tạo nên một bức tranh Tết đa sắc màu.

Không gian quảng bá ẩm thực tết Hà Nội và các vùng miền chính là linh hồn của sự kiện, bởi ẩm thực không chỉ phản ánh văn hóa bản địa của mỗi vùng, miền mà còn chứa đựng hồn cốt văn hóa của dân tộc, quan niệm nhân sinh và những giá trị bền vững, đặc trưng riêng có của Hà Nội cũng như cả nước. Mỗi món ăn được đưa đến đều gửi gắm một câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị cuộc sống, làm nổi bật nét riêng biệt có trong văn hóa tết Việt. Thăng Long-Hà Nội giàu có một phần quan trọng nhờ được gom góp từ văn hóa các vùng miền và ẩm thực cũng thế.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị cung cấp thông tin.

Là đơn vị đồng hành, bà Nguyễn Hồng Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội chia sẻ, mỗi năm gần dịp Tết, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội thường tổ chức chương trình "Tết Việt" nhằm phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long xưa. Đặc biệt, năm nay, Trung tâm sẽ phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tổ chức chương trình "Happy Tết 2024", hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho du khách tại Hà Nội cũng như cả nước khi đến thăm quan và du xuân tại khu di sản.

Theo Ban Tổ chức, trong khuôn khổ chương trình còn có không gian di sản diều, show diễn trang phục Tết cổ truyền, talkshow với chủ đề "Ngày xuân kể chuyện Tết xưa".

Chương trình còn có nhiều hoạt động bên lề như triển lãm ảnh, tư liệu về Tết xưa; chương trình biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động trải nghiệm văn hoá, phong tục ngày tết truyền thống cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt…

Lễ Khai mạc Chương trình "Happy Tết 2024" sẽ bắt đầu từ 18 giờ 30 phút -21 giờ 15 phút , ngày 24/1 tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, bao gồm: Nghi lễ dâng hương tại điện Kính Thiên Hoàng Thành Thăng Long và Chương trình nghệ thuật chào mừng.

Lễ khai mạc sử dụng công nghệ 3D Mapping, trình diễn ánh sáng nghệ thuật mang âm hưởng văn hóa sử thi, bao gồm 3 phần: Hào khí Thăng Long, Văn hóa ngàn năm, Việt Nam rạng ngời, được dàn dựng vô cùng công phu với nhiều tiết mục đặc sắc chào đón xuân Giáp Thìn 2024.

Hà Nam

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 16/01/2024