Từ địa ngục trần gian đến hòn đảo thiên đường
Cập nhật: 28/09/2015
Trang du lịch BBC mới có bài giới thiệu về cuộc sống và những trải nghiệm thú vị ở Côn Đảo - hòn đảo thiên đường, nơi từng được coi là "địa ngục trần gian".
 

Cách thành phố Hồ Chí Minh chừng 45 phút bay, Côn Đảo hiện ra như một thế giới hoàn toàn mới lạ, không có khu nghỉ dưỡng kiểu như Nha Trang, vắng hẳn đội quân cò mồi. Bãi biển ở đây yên bình, thậm chí vào mùa cao điểm, khách phương Tây cũng không quá đông.

Trở lại với quá khứ, Côn Đảo từng được ví như "địa ngục trần gian", nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xây dựng nhà tù, nhốt tù nhân trong những khu "nhà cọp". Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo hiện vẫn còn đây, như lời nhắc nhở về quá khứ và trở thành điểm đến của khách tham quan.

Mang nặng những ký ức kinh hoàng, cuộc sống trên đảo phủ màu hiện đại nhưng vẫn in dấu tích xưa. Ngày nay, bao quanh hòn đảo thiên đường là màu xanh ngọc lam nước biển và những rặng san hô. Hàng phượng vỹ đỏ rực và những giàn hoa giấy tô điểm sắc màu rừng rậm. Với chiếc xe máy lượn vòng quanh bờ biển, du khách sẽ thấy những bông hoa súng trong hồ nước, vách đá màu đỏ - cam, hay bãi cát trắng phau nối tiếp nhau. Bờ biển tĩnh lặng, trong veo, lý tưởng cho mọi hoạt động bơi lội quanh năm.

Trên đảo hiện có khoảng 5.000 dân cư đang sinh sống. Trong số 16 đảo nhỏ đẹp như tranh vẽ, Côn Đảo là hòn đảo lớn nhất. Tại đây chỉ có hai cột đèn giao thông, một đường mòn đi dạo bên bờ biển. BBC còn ví về với Côn Đảo "như bước ngược lại thời gian".

Mặc dù như vậy, các khu du lịch ở Côn Đảo đang dần phát triển. Khu nghỉ dưỡng Six Senses, xây dựng tại bãi Đất Dốc, mở cửa năm 2010, là resort đầu tiên mang tiêu chuẩn 5 sao.

Một ngày hoạt động bình thường trên đảo diễn ra náo nhiệt với hoạt động ở khu chợ, nơi bày bán đủ hải sản và các loại quả, như chôm chôm, thanh long, xoài chất thành từng đống. 9 giờ sáng cũng là thời điểm chợ bắt đầu thưa thớt.

Đến 2 giờ chiều, nhịp sống lại sôi động với quầy hàng bánh mỳ thịt xiên nướng, nước mía, gỏi cuốn. Cũng chỉ khoảng 2 tiếng sau, khu chợ lại đìu hiu.

Muốn tham quan, tìm hiểu về các đảo khác, du khách có thể quá giang bằng thuyền của ngư dân. Họ sẵn lòng đưa bạn tới vịnh ngoài hay các rạn san hô. Với kính bơi và ống thở, du khách được lặn tại một trong những điểm tốt nhất Việt Nam.

Khi ngày tắt nắng, nhiều du khách chọn cách khám phá đảo bằng xe máy. Cách trung tâm đảo 1km về phía Nam, tại bãi An Hải, ngư dân đi thuyền đánh bắt cá. Đi thêm 6km nữa, bạn sẽ tới điểm xa nhất ở phía nam đảo, nơi có tầm nhìn phóng ra mọi hướng.

Khi đêm xuống, du khách hãy đi dạo quanh bờ biển. Đây là lúc các quán hàng thịt nướng, ngô nướng rục rịch hoạt động. Nhiều người chọn thời điểm này mới đi tắm. Để kết thúc một ngày ý nghĩa, du khách có thể tới con phố Trần Huy Liệu, nơi bày bán những quán đồ hải sản nướng về đêm.

Dân trí