Tam Cốc - Bích Động: Tiềm năng “ vàng” cho du lịch sinh thái
Cập nhật: 08/08/2013
Được mệnh danh là “ Vịnh Hạ Long trên cạn”, “ Nam thiên đệ nhị động”, khu Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) luôn là địa chỉ vàng cho những tour du lịch sinh thái bởi vẻ trữ tình, nét kết duyên hòa hợp của cảnh sắc trời mây.

Hướng đến Du lịch xanh

Với những tiềm năng vàng, những năm gần đây, chính quyền địa phương cùng người dân đã nỗ lực tạo nên một môi du lịch xanh, sạch trong mắt du khách.

Theo một số chuyên gia di sản, vấn đề nguồn nước tại các khu sinh thái cũng cần được chính quyền địa phương có biện pháp xử lý triệt để. Bởi nếu Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản thế giới thì sẽ thu hút rất đông du khách đến đây, kéo theo đó là sự phát triển của các dịch vụ du lịch xung quanh khu sinh thái. Như vậy, nước thải và rác thải sinh hoạt sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường ở khu di sản. Bên cạnh đó, xung quanh khu sinh thái đã có một số nhà xây dựng ảnh hưởng đến cảnh quan. Điều này đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để sự phát triển phù hợp quy định của UNESCO và định hướng phát triển du lịch cuả tỉnh. Cùng với việc quản lý về quy hoạch mang tính vĩ mô thì Ninh Bình cũng cần nhanh chóng xây dựng một môi trường văn hóa du lịch.

Nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường là điều kiện quan trọng, cần thiết để phát triển du lịch và để giữ gìn nguyên trạng những nét đẹp nguyên sơ nơi đây, thời gian qua, các ban, ngành, địa phương đã quan tâm vào cuộc, đặc biệt là thu hút được sự tham gia của người dân, ban quản lý các khu, điểm du lịch với nhiều biện pháp thiết thực đã cải thiện đáng kể môi trường du lịch, tạo diện mạo mới cho các khu, điểm du lịch.

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, UBND huyện Hoa Lư và các đơn vị liên quan hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn danh thắng, di tích Tam Cốc- Bích Động phối hợp với UBND xã Ninh Hải xây dựng dự thảo Quy chế quản lý các hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có các nội dung nghiêm cấm: Xin tiền của khách du lịch, chèo đò bằng chân, ép khách mua hàng…; xây dựng Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự - vệ sinh môi trường; tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ và nhân dân xã Ninh Hải.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn cho các hướng dẫn viên du lịch, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng tham gia tích cực vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời quan tâm giải quyết việc xây dựng một số điểm để du khách có thể ngồi chờ lên thuyền; phát triển các diện tích tự nhiên như vườn cây, thảm cỏ...; kiểm soát chất lượng không khí, đất, nước, ô nhiễm tiếng ồn thông qua các chương trình quy hoạch tổng quan, thiết kế xây dựng và duy tu, bảo dưỡng các công trình kiến trúc…

Cinet