Hà Nội sẽ xây mới nhà Tăng tại chùa Một Cột
Cập nhật: 07/08/2013
Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã nhất trí để Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình xây mới công trình nhà Tăng tại chùa Diên Hựu (Chùa Một Cột).

Công trình rộng khoảng 48m². Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố lựa chọn địa điểm, kiến trúc phù hợp để không ảnh hưởng tới cảnh quan ngôi chùa.

Về Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Diên Hựu-Một Cột và nhà Mẫu-nhà Tổ, xây mới nhà Tăng, nhà bao che công trình, am hóa vàng, hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, sân vườn, cây xanh và đường dạo, trước đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lưu ý tu bổ nguyên trạng hệ thống bậc cấp xây dựng gạch của chùa Một Cột, không ốp mới bằng vật liệu đá xanh.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu kiểm tra phần mái phụ của nhà Mẫu-nhà Tổ, trường hợp được xây dựng gần đây thì cần xem xét di dời để trả lại phần tường hồi cho công trình; bổ sung phương án đèn chiếu sáng sân vườn di tích theo nguyên tắc sử dụng đèn pha đặt tại các góc khuất để chiếu sáng. Am hóa vàng thiết kế một tầng mái và thấp dưới 3m.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Diên Hựu-Một Cột sớm được triển khai sẽ tạo không gian, cảnh quan, kiến trúc đẹp cho ngôi chùa có tuổi đời gần 1.000 năm.

Vietnam+