Trải nghiệm văn hóa Việt - Hoa giữa lòng TP.HCM trên xe buýt 2 tầng
Cập nhật: 30/05/2024
TP.HCM vừa khai trương tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn - Chợ Lớn, đưa du khách khám phá vẻ đẹp ở một góc khác của TP.HCM, trải nghiệm không gian lịch sử, văn hóa Việt - Hoa giữa lòng thành phố.

Trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo

Dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe buýt 2 tầng thoáng nóc tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn do Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off khai thác, hoạt động từ 8h sáng đến 22h30 mỗi ngày.

Khởi hành từ bến xe buýt Chợ Lớn (Quận 5) và khu phố Tây (Quận 1), tuyến buýt 2 tầng đi qua 25 tuyến đường ở Quận 1, Quận 5, Quận 6 như: đường Trần Hưng Đạo, Châu Văn Liêm, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Trãi... Tuyến xe này đưa du khách len lỏi vào các khu phố cổ có kiến trúc đặc trưng của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Cắt băng khai trương tuyến xe buýt 2 tầng vận chuyển khách du lịch Sài Gòn - Chợ Lớn đầu tiên. (Ảnh: T.H)

Trải nghiệm không gian lịch sử, văn hóa người Hoa từ trên xe buýt, du khách như được hòa mình vào nhịp sống sôi động, đầy màu sắc và hương vị khi di chuyển qua khu phố cổ người Hoa - Hào Sĩ Phường, phố Đông y, phố trang trí, phố đèn lồng và những hàng quán ẩm thực Trung Hoa có tuổi hơn một đời người.

Du khách cũng có thể thỏa thích mua sắm tại chợ sỉ Bình Tây (Chợ Lớn), chợ An Đông; hay tham quan kiến trúc cổ, độc đáo và trải nghiệm tín ngưỡng dân gian của người Hoa tại Hội quán Nghĩa An (Chùa Ông), Hội quán Tuệ Thành (Chùa Bà), Hội quán Nhị phủ (Chùa Ông Bổn), Hội quán Ôn Lăng...

Tuyến xe buýt 2 tầng Sài Gòn - Chợ Lớn đưa du khách khám phá vẻ đẹp của một góc khác của TP.HCM, trải nghiệm không gian lịch sử, văn hóa Việt - Hoa giữa lòng thành phố. (Ảnh: T.H)

Là một trong những du khách đầu tiên trải nghiệm dịch vụ xe buýt 2 tầng tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn, bà Trần Thu Hà (65 tuổi, ở Quận 6) tỏ ra bất ngờ, khi giữa lòng TP.HCM văn minh, hiện đại vẫn còn lưu giữ những nét văn hoá rất đặc sắc cùng với những di tích hàng trăm năm tuổi.

“Tôi cảm thấy rất vui khi ngồi trên cao ngắm nhìn khung cảnh rất khác, rất đẹp của TP.HCM. Tôi ấn tượng sâu sắc về những ngôi chùa cổ, những phố lồng đèn, những con phố mua bán của người Hoa. Bây giờ TP.HCM đã là một thành phố văn minh, tôi không nghĩ là vẫn giữ được những nét văn hóa đặc sắc đã trăm năm rồi”, bà Trần Thu Hà cho biết.

Đưa công nghệ vào phục vụ du khách

Trên tất cả xe buýt 2 tầng vận chuyển du khách tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn đều trang bị hệ thống thuyết minh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), tích hợp với GPS. Nội dung thuyết minh được chuẩn hóa với nhiều ngôn ngữ tùy chọn, để giới thiệu cho du khách về ý nghĩa lịch sử, văn hóa truyền thống của các địa danh xe đi qua. 

Theo ông Nguyễn Khoa Luân, Giám đốc Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam, tuyến xe buýt Sài Gòn - Chợ Lớn city tour này không chỉ góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của thành phố mà còn hứa hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Chợ Lớn và khu vực lân cận.

Đi qua 25 tuyến đường ở trung tâm TP.HCM, tuyến xe buýt này đưa du khách len lỏi vào các khu phố cổ, di tích văn hoá có kiến trúc đặc trưng của các cộng đồng người Hoa tại TP.HCM. (Ảnh: T.H)

“Sự giao thoa văn hoá của cộng đồng người Hoa - Việt, họ đã sinh sống ở đây hàng trăm năm qua. Sự giao thoa đó đã tạo nên một bức tranh văn hoá, lịch sử nơi đây rất sinh động. Chúng tôi tin tưởng rằng đây là điểm đến hấp dẫn khi du khách đến tham quan TP.HCM phải ghé qua Chợ Lớn để trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực, những tinh hoa của các dân tộc ở đây đã hình thành, phát triển hàng trăm năm”. 

Đây là tuyến buýt 2 tầng đầu tiên đi qua 25 tuyến đường thuộc Quận 1, Quận 5, Quận 6 với quãng đường 20km, giá vé 200.000 đồng/người lớn.

TP.HCM là nơi có số lượng người gốc Hoa đông nhất cả nước, với trên 500.000 người, chiếm khoảng 6% dân số toàn thành phố, tập trung sinh sống tại các Quận 5, Quận 6, Quận 11. Chợ Lớn (TP.HCM) cũng là khu phố người Hoa có diện tích lớn nhất thế giới.

Nơi đây từng được coi là trung tâm thứ hai của TP.HCM bởi sự sầm uất, nhộn nhịp của các sạp hàng và thương gia. Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 300 năm, nhờ sự giao thoa văn hoá giữa hai dân tộc Việt - Hoa, khu vực này đã hình thành nên những giá trị văn hoá độc đáo, thể hiện qua kiến trúc, ẩm thực, tín ngưỡng và phong tục tập quán.

Từ lâu, Chợ Lớn đã trở thành điểm đến thu hút du khách bởi bản sắc riêng biệt của cộng đồng người Hoa ở TP.HCM.

Tỷ Huỳnh

VOV - vov.vn - Ngày đăng 29/05/2024