Thanh Hoá: Khánh thành dự án tu sửa Thành nhà Hồ do Mỹ tài trợ
Cập nhật: 01/07/2020
“Dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ do Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ tài trợ không chỉ gìn giữ được giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc độc đáo của Di sản thế giới Thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 600 năm mà còn góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ trong 25 năm qua”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại lễ khánh thành.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cắt băng khánh thành dự án

Ngày 29/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ do Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ tài trợ. 

Di sản Thành Nhà Hồ là một công trình kỳ vĩ bởi kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đá lớn và sự kết hợp các truyền thống xây dựng độc đáo có một không hai ở Việt Nam, khu vực Đông Á và Đông Nam Á trong thời kỳ cuối thế kỷ XIV đầu thế kỷ XV.  Công trình Thành nhà Hồ đã tồn tại hơn 600 năm và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 27/6/2011.

Quá trình tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ được nghiên cứu, thi công một cách khoa học, chuyên nghiệp để phù hợp với công ước quốc tế và Luật Di sản văn hoá của Việt Nam

Năm 2018, do chịu tác động của thiên nhiên, tại mái vòm cổng phía nam có khối đá nứt vỡ, tụt xuống tạo thành khe hở khoảng 5cm. Trước sự xuống cấp của di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ đã tài trợ 92.500 USD để thực hiện dự án tu sửa và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ.

Theo báo cáo của Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ, sau thời gian tiến hành tu sửa, bằng biện pháp nghiệp vụ, các chuyên gia khảo cổ học, chuyên gia tu bổ di tích và kiến trúc cảnh quan trong và ngoài nước đã hoàn thành việc tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam Thành nhà Hồ đạt được đúng với mục đích đề ra. Phiến đá sụt vỡ ở vòm phía Tây đã được cố định về vị trí cũ, nguy cơ rơi vỡ được loại bỏ. Toàn bộ cổng Nam được làm sạch và loại bỏ được các tác nhân gây hại: rêu, tảo, địa y, muối. Đá cổng Nam được hoàn trả giá trị cổ kính với màu sắc, vân đá phong phú. Các dấu ấn chế tác được bộc lộ như: các vết đục, các vết tinh chế trên đá; kích thước một số viên đá được lộ rõ; kỹ thuật “vá đá”, bảo đảm tính toàn vẹn, mỹ quan và phát huy giá trị di sản thế giới.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Quyền -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn trong thời gian tới Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ Đại sứ quán Hoa kỳ cho những dự án, công trình trong tương lai. Đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, đưa di sản trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm thu hút khách tham quan của tỉnh Thanh Hóa.

Nguyễn Linh

Báo Văn hóa