Đẹp ngỡ ngàng cánh đồng lúa chín Tam Cốc với các góc nhìn từ trên cao
Cập nhật: 27/05/2020
(TITC) – Du khách đến với Tam Cốc (Ninh Bình) trong khoảng thời gian trung tuần tháng 5, thời điểm cánh đồng Tam Cốc đang bước vào mùa lúa chín – mùa đẹp nhất trong năm. Với các góc nhìn từ trên cao, cánh đồng Tam Cốc sẽ đem đến cho du khách và cộng đồng nhiếp ảnh những bức tranh đẹp ngỡ ngàng.

Theo ông Phạm Duy Phong, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình, cánh đồng Tam Cốc là một trong những cánh đồng đẹp nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ với các góc nhìn từ trên cao. Vì vậy, từ năm 2018 đến nay, cứ vào dịp trung tuần tháng 5, du lịch Ninh Bình lại tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình, lấy sắc vàng Tam Cốc làm chủ đề thu hút du khách đến với Ninh Bình, thưởng thức những nét đặc sắc, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch địa phương, đặc biệt là của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới – Quần thể danh thắng Tràng An.

Tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” năm nay có nhiều hoạt động được tổ chức, trong đó có chương trình du lịch chụp ảnh “Photo Tour - Mùa vàng Tam Cốc”. Thông qua cuộc thi ảnh, Ninh Bình có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc để quảng bá ở trong nước và quốc tế. Để bảo đảm an toàn cho các nghệ sỹ và khách du lịch chụp ảnh trong Tuần Du lịch Ninh Bình, trước đó Ban tổ chức đã có nhiều chuyến khảo sát cánh đồng lúa, điểm chụp ảnh lý tưởng để lắp đặt thang phục vụ các “tay máy” dễ dàng chiếm lĩnh điểm cao trên núi.

Theo kinh nghiệm của các “tay máy” và Ban Tổ chức, Ninh Bình hiện có 4 điểm chụp ảnh từ trên cao xuống đẹp nhất, gồm đỉnh núi hang Cả chụp vào, đỉnh núi Trái Bộ chụp ra, đỉnh núi Chìa Vôi chụp ngang và từ đỉnh núi Hang Múa chụp xuống.

Riêng với góc nhìn từ đỉnh hang Múa, du khách sẽ có được hai cánh đồng lúa chín với màu sắc khác nhau. Vì lúa ở cánh đồng Tam Cốc và sông Ngô Đồng được bà con trồng giống ngắn ngày để tránh lũ nên trung tuần tháng 5 lúa đã bắt đầu chín. Còn lúa ở cánh đồng bên phía Khu du lịch Hang Múa là giống dài ngày nên đến tháng 6 mới vào mùa gặt.

Khoảnh khắc để có được những bức ảnh đẹp nhất là khoảng thời gian từ 9-11h, vì nếu đến sớm quá thì trời còn mù sương và ít thuyền trên sông. Còn nếu đến trễ giờ thì nắng sẽ đứng bóng, ảnh sẽ thiếu đi những mảng khối để tôn thêm những đường nét của cánh đồng.

Với những người có sức khỏe, đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh thì thường chọn cho mình những vị trí đẹp nhất trên các đỉnh núi để chụp toàn cảnh dòng sông Ngô Đồng êm đềm uốn lượn xen giữa sắc vàng óng ả của cánh đồng lúa chín, những người nông dân tất bật gặt lúa trong tiếng nói cười vui vẻ và những chiếc thuyền nho nhỏ chở đầy ắp lúa vàng. Tất cả những điều đó đã tạo nên những bức tranh mùa vàng Tam Cốc đẹp đến nao lòng.

Để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên sạch, đẹp, công tác bảo vệ môi trường tại Khu du lịch Tam Cốc nói riêng và Ninh Bình nói chung được chính quyền và bà con rất quan tâm. Qua trao đổi thực tế với những người lái đò ở đây cho biết, hàng năm họ đều được nghe giảng giải về ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường sinh thái sạch đẹp và môi trường xã hội an toàn, thân thiện.

Những người dân ở đây đều ý thức rằng, bảo vệ được môi trường tự nhiên thì sẽ giữ được vẻ đẹp của tài nguyên, cảnh quan một cách bền vững, góp phần phát triển du lịch địa phương, tạo được công ăn việc làm và tạo nguồn thu ổn định, lâu dài. Môi trường xã hội an toàn, thân thiện sẽ tạo ấn tượng tốt cho du khách, khiến nhiều người mong muốn quay trở lại Ninh Bình và giới thiệu những người khác đến với du lịch Ninh Bình. Vì vậy, những người dân địa phương rất tự hào về cảnh sắc nơi đây, thường xuyên nhắc nhở nhau phải bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan và những giá trị văn hóa tốt đẹp của vùng đất cố đô./.

Một số hình ảnh chụp từ trên cao:

 

 

Thế Phi