Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng Cột mốc số “0” để thu hút khách du lịch
Cập nhật: 10/05/2020
Nhằm tăng cường hiệu quả của không gian đi bộ bờ hồ Hoàn Kiếm, cần nghiên cứu, xem xét, phát triển dự án xây dựng Cột mốc số “0” với mục tiêu cột mốc sẽ là công trình điểm nhấn không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội được nêu trong Thông báo số 2582-TB/TU ngày 7-5-2020 của Thành ủy Hà Nội về “Kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm” (diễn ra ngày 24-4-2020).

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, phương án kiến trúc cột mốc phải có tính thẩm mỹ cao, độc đáo, phù hợp với Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Điểm nhấn của phố đi bộ Hà Nội. Ảnh minh họa Báo Dân Sinh

Cũng nhằm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo nghiên cứu, xem xét, phát triển 10 dự án khác, như: Cải tạo, chỉnh trang một số công trình có tính chất điểm nhấn xung quanh hồ Hoàn Kiếm, có phương án cải tạo khu vực đền Vua Lê liên kết với không gian tòa soạn Báo Nhân Dân và cảnh quan xung quanh; sớm thống nhất phương án quy hoạch, kiến trúc nhà ga ngầm C9 và không gian, cảnh quan xung quanh nhà ga; thực hiện dự án không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch khu vực 131 vòm cầu đá đường dẫn nam cầu Long Biên và dự án bảo tồn cầu Long Biên theo hướng trở thành cầu đi bộ...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô, là đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội cả trong và ngoài nước, là trung tâm dịch vụ, thương mại, du lịch, đồng thời là nơi tập trung nhiều ngành dịch vụ có kỹ thuật và chất lượng cao. Do đó, quận cần tiếp tục phát huy các lợi thế, tiềm năng, đổi mới về tư duy, quyết tâm dám nghĩ, dám làm trong việc xây dựng và phát triển quận theo phương hướng đã đề ra, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quận tiếp tục chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, nhất là phát triển lĩnh vực kinh tế về ban đêm theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, bền vững các không gian tuyến phố đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố Hàng Đào, Hàng Giấy, chợ đêm Đồng Xuân và không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội.

Đặc biệt, chỉ đạo về việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu phải bám sát đặc thù, tiềm năng, thế mạnh của quận, có trọng tâm, có điểm nhấn.

Ngoài ra, để bảo đảm hiệu quả và thuận lợi cho việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm tại buổi làm việc, Thông báo số 2582-TB/TU được phát hành cùng với phụ lục nêu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy đối với từng kiến nghị, đề xuất trong 5 nhóm nội dung kiến nghị, đề xuất của quận Hoàn Kiếm, bao gồm phần phân công cụ thể cho cơ quan, đơn vị liên quan, thời hạn hoàn thành.

Võ Lâm

Báo Hà nội mới