Về miền Tây ngắm vẻ đẹp dung dị của bông và trái ô môi
Cập nhật: 30/04/2020
Hàng năm, cứ mỗi độ đầu tháng 4, bông ô môi ở miền Tây lại nở rực một góc quê, bên các nhánh sông, các tuyến đường quê, đã gợi nhớ lại bao ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Vẻ đẹp dung dị 

Bông ô môi được người dân miền Tây còn gọi bằng một cái tên rất quen thuộc là "Hoa anh đào miền Tây", có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thân cây cao khoảng 10-20 m, rất thích hợp với thổ nhưỡng miền Tây Nam Bộ nên cũng được trồng làm cảnh và lấy bóng mát….

Bông ô môi nở rực

Trong cái nắng trưa hè, lang thang khắp nẻo đường phương Nam như An Giang, Đồng Tháp…. vào thời điểm này, chúng ta có thể bắt gặp những vạt hoa màu hồng phất phơ trong gió, và đâu đó có những cây bông được nở sớm kết thành trái làm du khách rất ấn tượng khó quên bởi một vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng.

Ấn tượng khó quên vì cảm giác nhẹ nhàng

Cứ như đến hẹn lại lên, vào đầu tháng 4 hàng năm, bông ô môi bắt đầu bung nụ nở hoa rực trên các tuyến đường quê. Hoa có màu đỏ hồng, đẹp nên nhiều người rất yêu thích đến chụp ảnh lưu niệm.

Những cành bông ô môi tuyệt đẹp

Cây ô môi thường mọc tự nhiên, ra hoa thành từng chùm, mang sắc đỏ, hồng rực rỡ mang đến một cảm giác nhẹ nhàng, dung dị, gần gũi tựa như tính cách của những người dân vùng đất Chín Rồng. Sắc đỏ, hồng rợp trời của hoa làm dịu đi cái nắng chói chang, mang đến cho con người cảm giác dễ chịu như vừa lạc lối đến chốn bình yên, thơ mộng.

Mùa bông ô môi đẹp nhất, tươi thắm nhất vào tháng 3, 4 khi những cơn mưa đầu mùa vội vàng rơi xuống. Những con đường ô môi lại ánh sắc hồng, khiến nhiều người ấn tượng với vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa dân dã này.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, ngụ huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), nói: "Tôi đi trên đường tự nhiên bắt gặp được bông ô môi cảm giác thú vị, vì nhìn hoa rất đẹp, làm nhớ lại ký ức tuổi thơ. Khi thấy bông ô môi nở là tôi chụp hình lưu lại khoảnh khắc cùng với loài hoa mang sắc hương dịu nhẹ".

Ngày nay, cây ô môi trong tự nhiên không còn nhiều như trước nữa, nhưng khi về miền Tây những ngày này, ai ai cũng ấn tượng sắc bông ô môi, có thể chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm với loài hoa vốn dân dã chỉ nở hoa một lần này trong năm.

Trái ô môi gợi lại ký ức tuổi thơ

Trái ô môi có màu xanh, sau đó chuyển sang màu đen báo hiệu mùa trái chín của cây ô môi. Khi trái chín, toàn bộ từ vỏ trái cho tới thịt bên trong đều có màu đen sì. Trái ô môi dài khoảng 60 cm, vì vậy khi ăn phải chặt ra từng khúc, dùng dao vạt bỏ vỏ hai bên, rồi dùng ngón tay cầm hai sống còn lại của trái ô môi đẩy tới đẩy lui vài lần là có thể lấy phần thịt của trái để ăn.

Phần thịt trái ô môi xếp thành từng múi tròn, mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt, hơi nồng cay, có mùi thơm; mỗi múi có chứa một hạt màu vàng ở một bên mặt.

Theo dân gian, trái ô môi có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa; ngâm rượu có công dụng dễ tiêu hóa, chữa đau lưng, nhức mỏi xương khớp.

Trẻ em rất thích ăn trái ô môi

Ngày nay, người ta hái trái ô môi chín bán với giá 25.000 đồng/bó (bó 20 trái). Trái ô môi như một món quà quê gói gọn hình ảnh tuổi thơ của những người con miền Tây thời thơ ấu!

Nha Mân

Báo Người lao động