Đến Nam Du, khiến bạn thấy phiêu bồng
Cập nhật: 20/04/2020
Nếu đã đến Nam Du, đừng bỏ qua ít nhất 10 hòn đảo cực đáng yêu ở nơi đây như: hòn Lớn, hòn Ngang, hòn Mấu, hòn Dầu…

Lên mạng, tìm kiếm từ khóa “vẻ đẹp Nam Du”, kết quả trong 0,44 giây cho ra khoảng 40.000.000 kết quả, để thấy sức nóng của điểm đến này như thế nào. Nam Du những năm gần đây trở thành hiện tượng khiến chỉ nghe kể thôi là bạn muốn lên đường.

Nhiều người ví Nam Du, là thiên đường Maldives của Việt Nam quả cũng không quá lời bởi những bãi biển tuyệt đẹp, bãi cát mịn màng hay san hô muôn màu sắc. Nếu đến một lần, chắc chắn bạn sẽ chả thể nào quên được những ký ức đẹp về một thiên đường biển như Nam Du.

Quần đảo Nam Du có hai xã An Sơn và Nam Du với 21 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 hòn đảo có cư dân sinh sống. Ngoài những hòn đông dân cư như: hòn Củ Tron, hòn Ngang và hòn Mấu, còn lại là những hòn đảo mang vẻ hoang sơ, có hòn chỉ vài chục hộ dân sinh sống như: hòn Nồm, hòn Dầu, hòn Đụng…

Một góc Quần đảo Nam Du.

Đảo lớn nhất ở quần đảo là hòn Lớn, thuộc xã An Sơn (còn gọi là hòn Củ Tron) diện tích 771ha, dân số gần 5.000 người, tại đây có nhiều cảnh đẹp như: bãi Chệt, bãi Cỏ, bãi Ngự, bãi Giếng…. Tiếp đến là xã Nam Du với 10 hòn đảo nhỏ còn hoang sơ và quyến rũ, trong đó trù phú nhất là hòn Ngang với gần 1.000 hộ dân, kinh tế nơi đây chủ yếu là khai thác và nuôi trồng thủy sản, phong trào nuôi cá lồng bè cũng đang được phát triển mạnh, đặc biệt là tiềm năng phát triển du lịch tại hòn Mấu với nhiều vẻ đẹp hoang sơ chưa được khai thác.

Nếu đã đến Nam Du, đừng bỏ qua ít nhất 10 hòn đảo cực đáng yêu ở nơi đây như: hòn Lớn, hòn Ngang, hòn Mấu, hòn Dầu…Điểm đầu tiên khi đặt chân lên hành trình khám phá Nam Du đó chính là hòn Lớn. Đến hòn Lớn, du khách đa phần sẽ thuê xe máy để chạy quanh con đường độc đạo ven đảo. Điểm dừng chân trong buổi sáng đó chính là bãi biển Cây Mến, bãi biển được coi là đẹp nhất trong quần đảo Nam Du. Dạo bộ trên bãi cát trắng mịn, vùng vẫy dưới làn nước trong xanh, mọi buồn phiền của cuộc sống dường như tan dần trôi theo những con sóng. 

Ghé thăm Bãi Mến, bãi tắm mà nhiều người cho là đẹp nhất của quần đảo.

Sau một hồi vẫy vùng, lên bờ nằm dài trên bãi cát, ngắm những hàng dừa có tuổi thọ 70-80 năm ở bãi Mến mới thấy cuộc sống nên trải nghiệm khi có thể, bởi phía trước còn cả một hành trình dài, nhiều điều đẹp đẽ đang chờ bạn khám phá.

Chiều chiều chạy dọc con đường ven đảo, rướn căng lồng ngực hít hà vị mặn của biển qua những làn gió. Đứng trên con đường phóng tầm mắt ra xa, những chiếc thuyền neo đậu trên nền nước trong xanh của biển, mới thấy tạo hóa thật diệu kỳ. Một ngày lang thang trên đảo hòn Lớn, đừng quên đến thăm ngọn hải đăng nằm ở độ cao 296m so với mực nước biển. Từ đây, quần đảo Nam Du nằm trọn trong tầm mắt của bạn như một bức tranh thơ mộng, hữu tình.

Đường giao thông trên đảo Nam Du là một trải nghiệm thú vị.

Muốn được trải nghiệm thêm nhiều bãi tắm đẹp thì bạn di chuyển sang hòn Mấu. Có diện tích hơn 200ha, hòn Mấu là hòn đảo có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng bởi nơi đâu sở hữu nhiều bãi biển tuyệt đẹp như bãi Chướng với cát trắng trải dài, nước biển xanh biếc. Bãi Chướng tuy không dài nhưng nếu một lần đặt chân đến đây thì chắc chắn bạn phải thốt lên rằng, tại sao lại có một bãi biển tuyệt đẹp, sánh ngang với những thiên đường biển trên thế giới như Maldives, Boracay…Cát mịn mượt dưới chân nhìn xuống rõ từng đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội. Có lẽ thiên đường cũng chỉ đẹp như vậy thôi. Ngược với bãi Chướng là bãi Bấc hay còn gọi là bãi Đá Đen. Bước tới bãi Bấc bạn chắc chắn không thể làm ngơ mà đi qua được. Một bãi đá nhiều màu sắc, hoa văn đa dạng nằm lấp lánh cả nghìn nằm chờ đợi những ánh nhìn của du khách gần xa. Tạo hóa thật diệu kỳ. Trên hòn Mấu còn có bãi Nam sóng yên, gió lặng quanh năm, nơi giao lưu thương mại, neo đậu tàu thuyền và bãi Nồm quyến rũ với những hàng dừa xanh rợp bóng…

Muốn khám phá cuộc sống của người dân xứ đảo thì bạn di chuyển tới hòn Ngang. Có thể nói đây là hòn đảo trù phú và đông dân cư nhất quần đảo Nam Du. Người dân ở đây đa phần sinh sống bằng nghề khai thác hải sản và nuôi cá mú, cá bớp trong lồng bè. Nếu muốn tìm hiểu về nghề nuôi cá lồng bè thì đừng ngại ngần mà không dạo một vòng quanh đảo. Sự có mặt của du khách trên đảo không làm xáo trộn cuộc sống của người dân trên đảo. Họ coi du khách là một phần trong cuộc sống của mình. Vì thế nếu bạn ghé bất cứ vào một gia đình nào trên đảo đều được nồng nhiệt đón tiếp bằng thái độ nồng hậu, thân thuộc như đón người thân đi xa trở về. Bất cử câu hỏi nào của bạn về cuộc sống trên đảo đều được người dân trả lời chỉ có điều bạn có nghe rõ được giọng nói của người miền biển hay không mà thôi.


 

Người dân ở đây đa phần sinh sống bằng nghề khai thác hải sản và nuôi cá mú, cá bớp trong lồng bè.

Thăm thú những lồng nuôi cá trên biển cũng hết sức thú vị. Chòng chành đi trên những miếng gỗ, ngắm nhìn đàn cá trong bè nhao nhao đớp mồi, cũng là những trải nghiệm khó quên.

Với hành trình 3-4 ngày, bạn cũng mới chỉ khám phá được một phần nhỏ của quần đảo Nam Du mà thôi. Nhưng tôi tin chắc rằng đã một lần đến Nam Du, bạn sẽ muốn có thêm lần 2, lần 3. Bởi thiên nhiên tuyệt đẹp của Nam Du sẽ khiến lòng bạn thấy cồn cào dâng trào nỗi nhớ nếu rời xa. Những bãi cát mịn, làn nước trong xanh như ngọc bích, hàng dừa trải dài cong mình trên bãi cát cùng những nụ cười đôn hậu của người dân vùng biển, sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp song hành với bạn trong hành trình Nam Du./.

Lan Hạ

vov.vn