Ngành du lịch Thái Lan chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID-19
Cập nhật: 20/04/2020
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo quốc gia Đông Nam Á này có thể chỉ đón được 16 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2020, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đặt ra từ trước khi bùng phát dịch COVID-19 là 40 triệu lượt. Ước tính này cho thấy lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan trong năm nay sẽ giảm 24 triệu lượt và "ngành công nghiệp không khói" thất thu 1.900 tỷ baht so với mức kỷ lục 39,8 triệu lượt năm 2019.

Nhân viên kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 26/3. Ảnh: THX/TTXVN

TAT cũng ước tính số lượng các chuyến du lịch nội địa ở Thái Lan trong năm nay chỉ đạt 60 triệu lượt, kém xa chỉ tiêu 172 triệu lượt đặt ra trước đó và thấp hơn hẳn so với mức 167 triệu chuyến của năm 2019. Tổng doanh thu từ du khách nước ngoài và du lịch nội địa năm 2020 chỉ đạt 1.120 tỷ baht, giảm 62,8% so với mức 3.010 tỷ baht năm 2019.

Truyền thông sở tại dẫn lời Tổng Cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn cho biết báo cáo mới nhất này được đưa ra dựa trên giả định các hoạt động du lịch có thể nối lại vào tháng Năm khi mà dịch COVID-19 ở Thái Lan ổn định và số lượng các ca nhiễm ở nước ngoài giảm xuống. Ông nhận định ngành du lịch Thái Lan cần theo dõi chặt chẽ tình hình trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Trong khi số lượng các ca nhiễm COVID-19 ở Thái Lan được ghi nhận theo ngày đang giảm, khu vực du lịch không thể mất cảnh giác. Thay vào đó, ngành cần chờ các cơ quan liên quan đưa ra ý kiến cuối cùng về việc khi nào dỡ bỏ phong tỏa hoặc các hạn chế đi lại.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

TAT đã thành lập 8 nhóm đặc nhiệm với sự hợp tác của khu vực tư nhân nhằm cung cấp những giải pháp tức thì để giúp các công ty du lịch đứng lên. Các nhóm đặc nhiệm được chia ra hoạt động trong những lĩnh vực: xây dựng lại ngành du lịch, thị trường nội địa, thị trường khách xa, thị trường khách gần, truyền thông tiếp thị, và quản lý số và tổ chức....

Một yếu tố quan trọng là sức khỏe và an toàn, điều mà các công ty du lịch cần chuẩn bị trước, cũng như kế hoạch kích thích nhằm thúc đẩy khu vực này. Tổng Cục trưởng TAT Yuthasak cho biết những hướng dẫn tiêu chuẩn an toàn du lịch là một trong những nhiệm vụ cấp thiết mà TAT đang làm việc với Bộ Y tế. Trong tháng này, các quy định về Quản lý An toàn và sức khỏe (SHA) sẽ sẵn sàng để thực hiện, điều sẽ giúp cho du khách lấy lại niềm tin trong khi đến thăm Thái Lan. Ngoài ra, TAT cũng có kế hoạch tập huấn lại những kỹ năng của các lao động trong khu vực du lịch.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Du lịch là động lực tăng trưởng của Thái Lan trong những năm gần đây. Trước khi bùng phát dịch COVID-19, quốc gia Đông Nam Á này hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020. Tuy nhiên, du lịch là ngành đầu tiên ở Thái Lan phải hứng chịu tác động của dịch COVID-19 ngay từ cuối tháng 1/2020. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vào tháng 3/2020 khi Chính phủ Thái Lan áp đặt các hạn chế về đi lại nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Số liệu vừa được Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan công bố cho thấy doanh thu từ du lịch của nước này đã giảm gần 40% trong quý I/2020 xuống còn 335 tỷ baht (hơn 10 tỷ USD), thấp hơn 222 tỷ baht so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê cho thấy lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan trong quý vừa qua là 6,7 triệu lượt, giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm sâu về lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan trong tháng 3/2020 cho thấy tình hình càng khó khăn trong quý II/2020, khi nhiều hãng hàng không ngừng bay và các khách sạn đóng cửa.

Thùy Dương

TTXVN