Dịch Covid-19: Các hãng hàng không Mỹ đồng loạt cắt giảm bay quốc tế
Cập nhật: 16/03/2020
American Airlines tạm ngừng khai thác gần như tất cả chuyến bay quốc tế đường dài tới châu Á, Australia, châu Âu, New Zealand và Nam Mỹ.

American Airlines cắt giàm chuyến bay vì COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Các hãng hàng không ở Mỹ đang chật vật ứng phó với tình trạng nhu cầu giảm mạnh trên toàn cầu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 14/3, hãng hàng không American Airlines lớn nhất ở Mỹ thông báo kế hoạch cắt giảm 75% số chuyến bay quốc tế đến ngày 6/5 tới và đình chỉ gần như toàn bộ hoạt động của các máy bay thân rộng.

Theo đó, American Airlines tạm ngừng khai thác gần như tất cả chuyến bay quốc tế đường dài tới châu Á, Australia, châu Âu, New Zealand và Nam Mỹ.

Hãng sẽ vẫn khai thác 2 chuyến bay/ngày tới London (Anh) và chỉ cung cấp 3 chuyến/tuần tới châu Á, cụ thể là Tokyo (Nhật Bản). Các chuyến bay quốc tế chặng ngắn không bị ảnh hưởng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, American Airlines dự báo công suất nội địa của hãng sẽ giảm 20% trong tháng 4 và 30% trong tháng 5, so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng ngày, hãng hàng không United Airlines cho biết kể từ ngày 16/3 sẽ tạm đình chỉ các chuyến bay tới London khởi hành từ thành phố Houston và Denver.

Cụ thể, từ nay đến hết tháng 4, United Airlines dự kiến có 3 chuyến/ngày tới London và 1 chuyến/ ngày tới Dublin (Ireland).

Trong khi đó, hãng hàng không Southwest Airlines - một trong số ít hãng hàng không ở Mỹ đến nay vẫn duy trì lịch trình bay, cũng cho biết đang "nghiêm túc xem xét" việc cắt giảm tần suất.

Trước đó, ngày 13/3, hãng hàng không Delta Airlines thông báo cắt giảm khoảng 40% công suất khai thác trong vài tháng tới, theo đó ngừng gần như toàn bộ tất cả chuyến bay tới châu Âu trong 30 ngày và cho tạm nghỉ 300 máy bay. Đây là mức cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử hãng này. 

Các biện pháp trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ mở rộng phạm vi áp đặt hạn chế đi lại tới châu Âu kể từ đêm 16/3 sang cả Anh và Ireland.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đánh tín hiệu cho thấy Nhà Trắng muốn Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật hỗ trợ tài chính cho các hãng hàng không Mỹ đang lao đao vì dịch COVID-19./.

Phan An

vietnamplus.vn