Từ ngày 5/3/2020: Vietnam Airlines tạm dừng tất cả các đường bay Hàn Quốc
Cập nhật: 04/03/2020
Vietnam Airlines thông báo sẽ tạm dừng khai thác tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 5/3/2020 cho đến khi dịch Covid-19 diễn biến khả quan hơn.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) tại Hàn Quốc, Vietnam Airlines thông báo sẽ tạm dừng khai thác tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 5/3 tới.

Các chuyến bay của hãng trong hai ngày 3/3, 4/3 từ Seoul (sân bay Incheon), Busan (sân bay Gimhae) về Hà Nội, TP HCM sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ, Phù Cát (Quy Nhơn) theo yêu cầu của nhà chức trách.

Máy bay Vietnam Airlines từ Hàn Quốc về sân bay Cần Thơ chiều 1-3 - Ảnh: Minh Châu

Cụ thể, ngày 3/3, chuyến bay VN405 Incheon - TP HCM cất cánh lúc 17 giờ 55 và hạ cánh lúc 21 giờ tại sân bay Vân Đồn; chuyến bay VN423 Busan - TP HCM cất cánh lúc 12 giờ 45 và hạ cánh lúc 16 giờ 35 tại sân bay Cần Thơ.

Ngày 4/3, chuyến bay VN417 Incheon - Hà Nội cất cánh lúc 10 giờ 35 và hạ cánh lúc 13 giờ 35 tại sân bay Vân Đồn; chuyến bay VN409 Incheon - TP HCM cất cánh lúc 10 giờ 15 và hạ cánh lúc 13 giờ 35 tại sân bay Phù Cát; chuyến bay VN423 Busan - TP HCM cất cánh lúc 10 giờ và hạ cánh lúc 13 giờ 05 tại sân bay Phù Cát.

Toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế. Hãng cũng tiến hành khử trùng tất cả máy bay từ Hàn Quốc trở về nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh.

Vietnam Airlines sẽ thông báo rộng rãi tới khách hàng về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tới Hàn Quốc ngay khi dịch Covid-19 diễn biến khả quan hơn.

Làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách từ Hàn Quốc về

Trước đó, 4 hãng hàng không của Việt Nam (bao gồm: Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines và Vietnam Airlines) khai thác 14 đường bay từ Cam Ranh, Đà Lạt, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM đi đến Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu (Hàn Quốc) với tổng tần suất 182 chuyến/tuần/chiều. 8 hãng hàng không Hàn Quốc khai thác 10 đường bay từ 4 thành phố là Busan, Incheon, Daegu và Jeolla Nam đi đến Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM với tổng tần suất 381 chuyến/tuần/chiều. Thị trường Hàn Quốc chiếm 23,1% khách quốc tế của hàng không Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tới ngày 24/2, các chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giảm khoảng 60%. Hãng hàng không Bamboo Airways đã tạm dừng bay Hàn Quốc từ ngày 26/2 (2 chặng bay Đà Nẵng - Incheon và Nha Trang - Incheon). Các hãng hàng không còn lại đều giảm tần suất bay Hàn Quốc. Từ ngày 24/2, Vietnam Airlines đã sơ tán các cán bộ, nhân viên không phải thực hiện khai thác nhiều về nước, số lượng nhân viên làm việc văn phòng đại diện của hãng tại Hàn Quốc chỉ duy trì con số tối thiểu.

Từ 21 giờ ngày 26/2, đã áp dụng bắt buộc khai báo y tế tại cửa khẩu đối với người nhập cảnh Việt Nam đến từ/đi qua Hàn Quốc, đồng thời giám sát y tế, theo dõi về sức khỏe trong vòng 14 ngày tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam. Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người nước ngoài đến từ vùng có dịch (TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc) và người nước ngoài đi qua vùng có dịch trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm dự kiến nhập cảnh Việt Nam.

Từ 00 giờ 00 phút ngày 29/2/2020, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng thực hiện miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng kiểm soát đối với sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó, công dân Hàn Quốc mang hộ chiếu phổ thông vẫn được nhập cảnh Việt Nam sau khi có thị thực phù hợp. (Theo quy định trước đó, công dân Hàn Quốc được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày).

Tính đến chiều 2/3, thế giới có 89.074 người mắc Covid-19, 3.050 người tử vong, trong đó Hàn Quốc có 26 người tử vong.

D.Ngọc

nld.com.vn