WHO kêu gọi các nước tăng cường chia sẻ dữ liệu về virus Corona
Cập nhật: 07/02/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước cải thiện việc chia sẻ dữ liệu về virus corona, loại virus đã xuất hiện chủng mới 2019-nCoV gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc và lây nhiễm ra nhiều nước trên thế giới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo sau phiên họp kín về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus 2019nCoV gây ra, tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/2, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã viết thư gửi bộ trưởng y tế các nước và kêu gọi họ ngay lập tức tăng cường chia sẻ dữ liệu về virus Corona. Ông đã cử một nhóm chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc để phối hợp với các đồng nghiệp tại đây trong công tác nghiên cứu phát triển vaccine phòng bệnh. 

Theo Tổng Giám đốc Ghebreyesus, hiện đã có 22 quốc gia chính thức thông báo các biện pháp liên quan tới thương mại và đi lại do dịch bệnh bắt nguồn từ chủng mới của virus corona. Ông đánh giá các biện pháp này nên “duy trì và cân bằng trong thời gian ngắn” và cần được xem xét lại thường xuyên.

Liên hợp quốc (LHQ) cũng đã gửi mặt nạ, găng tay, mặt nạ phòng độc và gần 18.000 quần áo bảo hộ y tế tới khoảng 20 nước cần hỗ trợ chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus 2019-nCoV. 

Trong khi đó, phát biểu trước Ban điều hành WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Trung Quốc bên cạnh các cơ quan của Liên hợp quốc - ông Trần Húc nêu rõ có một số sự hạn chế đi ngược lại khuyến nghị của cơ quan này. Ông đề nghị các nước nên làm theo các khuyến nghị của WHO, không nên có những hành động phân biệt đối xử hay kỳ thị đối với người dân Trung Quốc, đồng thời kêu gọi tránh "những phản ứng thái quá".

Các quan chức WHO cho biết, có 27 ca lây nhiễm chủng virus này từ người sang người đã được ghi nhận ở 9 quốc gia ngoài Trung Quốc. Tổng chi phí cho việc đối phó với dịch bệnh trong khoảng thời gian từ tháng 2 - 4 ước tính khoảng 675 triệu USD, chưa kể các hậu quả về kinh tế - xã hội do dịch bệnh này gây ra.

Theo số liệu mới nhất của WHO, hiện tổng số ca nhiễm bệnh do virus 2019-nCoV tại Trung Quốc là 20.471 người. Dịch bệnh đã lây lan ra 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đe dọa gây tổn hại kinh tế Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Thanh Hải (TTXVN)

Báo Tin tức