Ngành du lịch Thái Lan điêu đứng bởi dịch virus corona
Cập nhật: 04/02/2020
Mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách Trung Quốc của Thái Lan đã bị phá sản bởi dịch bệnh do virus gây ra khi phải tạm dừng các tour khách từ Trung Quốc.

Dịch bệnh do virus corona gây ra đã khiến số lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm đi tới 80% và ước tính nước này sẽ mất khoảng 4,3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong Quý 1 năm 2020. Ngành du lịch đang đóng góp lớn cho kinh tế của Thái Lan khi chiếm tới 20% GDP của nước này. 

Ngành du lịch Thái Lan điêu đứng bởi dịch virus corona. Ảnh: Reuters

Thái Lan là địa điểm tới ưa thích của du khách Trung Quốc khi mỗi năm thu hút khoảng 11 triệu lượt, chiếm hơn 30% lượng khách quốc tế tới đây. Du khách Trung Quốc là những người có mức chi lớn khi đi du lịch, theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan, mỗi du khách Trung Quốc chi khoảng 1.500 USD trong kỳ nghỉ của mình. Năm 2020, ngành du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách Trung Quốc nhưng ngay trong những tháng đầu năm, mục tiêu này đã bị phá sản bởi dịch bệnh do virus corona khiến Thái Lan phải tạm dừng đón các tour khách tới từ Trung Quốc.

Các nhà điều hành tour du lịch tại Thái Lan đang phải vượt qua cơn bão mang tên virus corona bởi lệnh hạn chế du lịch theo nhóm, một động thái nhằm kiểm soát sự lây lan của chủng virus cúm mới này. Hiện tại Thái Lan đã phát hiện ra 19 trường hợp dương tính với virus corona trong đó đã có trường hợp lây từ người sang người. Thái Lan cũng đã đình chỉ các chuyến bay tới từ Vũ Hán và một số thành phố có nguy cơ cao khác của Trung Quốc.

Ông Anuthin Charnvirakul, Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết: “Cho tới thời điểm này, khách du lịch Trung Quốc đã gần như không sang Thái Lan nữa. Bởi vì chính phủ của họ cũng khuyến cáo hạn chế đi du lịch hoặc huỷ bỏ các chuyến du lịch trong giai đoạn này. Hơn nữa, nếu họ có sang Thái trong thời điểm này chắc là họ cũng cảm thấy không nhận được sự chào đón lớn như trước”.

Các biện pháp kiểm soát dịch của Thái Lan đưa ra khá hiệu quả và ngành Y tế Thái Lan khẳng định là họ kiểm soát được tình hình về nhiều khía cạnh dù dịch đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên họ cũng để ngỏ khả năng sẽ đóng cửa đối với tất cả các khách du lịch tới từ Trung Quốc nếu dịch bùng phát mạnh.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) lượng khách du lịch Trung Quốc giảm mạnh tới 80% khiến doanh thu ngành du lịch nước này thiệt hại khoảng 3 tỷ USD chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Không chỉ có các du khách Trung Quốc, các khách nước ngoài cũng cảm thấy bất an trong hoàn cảnh này. Cô Wendy Supapol, một khách du lịch tới từ Canada chia sẻ: "Tôi nghĩ chúng tôi khá lo lắng, đặc biệt quan tâm tới các tin tức về sự lan truyền của dịch bệnh. Chúng tôi gặp khó khăn khi đi mua khẩu trang, mọi cửa hàng đều bán hết. Chúng tôi đã ở đây vài ngày và chúng tôi sẽ tránh những nơi đông người”.

Việc thiếu vắng du khách tới từ Trung Quốc khiến hàng loạt người Thái Lan làm việc trong ngành du lịch đang phải “ngồi chơi xơi nước”. Hiện tại tính riêng ở tỉnh miền Bắc Chiang Mai, hơn 300 xe buýt du lịch và 700 hướng dẫn viên đang phải nằm chờ vì không có khách và cùng với đó là không có thu nhập. Các cửa hàng, trung tâm thương mại cũng vắng khách và nhân viên sẽ phải nghỉ việc nếu dịch còn kéo dài.

Ngành du lịch của Thái Lan đang phải đối mặt với một bức tranh buồn tẻ khi thiếu vắng du khách Trung Quốc. Ví dụ như chợ đêm ở phố Ratchada ở Bangkok, đã không còn nhộn nhịp khi mất đi khoảng 4.000 lượt khách Trung Quốc mỗi ngày. Dù lượng khách đi theo tour chỉ chiếm 60% và số này đang bị hạn chế nhưng 40% còn lại là những du khách du lịch tự túc không bị kiểm soát thì cũng không ai muốn đi vào thời điểm này.

Những người làm du lịch Thái Lan thừa nhận sự lo lắng về việc bùng phát dịch do virus corona chủng mới gây ra đã làm ảnh hưởng lớn tới lượng khách, đặc biệt là người Trung Quốc tới với quốc gia này. Điều này kéo theo hệ quả lớn cho nền kinh tế vốn dĩ không khả quan trong mấy năm qua của Thái Lan./.

Quang Trung, Trọng Đạt

vov.vn