Khu Du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy: Điểm nhấn phát triển du lịch
Cập nhật: 27/11/2019
Với tiềm năng phát triển du lịch lớn, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình phấn đấu đến năm 2025 trở thành khu du lịch quốc gia. Phát triển du lịch bền vững được đánh giá là bước phát triển về đời sống kinh tế - xã hội.
Lạc Thủy là huyện trung du của tỉnh Hòa Bình với diện tích trên 31.000 ha, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch địa phương bởi tập trung nhiều tín ngưỡng tâm linh gắn với cội nguồn của người Mường và người Việt cổ. Trong đó, xã Phú Lão là nơi có nhiều di tích văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội của người Mường, người Thái, đặc biệt là Quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh hang động Chùa Tiên, có thể trở thành điểm nhấn trong phát triển du lịch của huyện.
 
Ông Dương Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: “Lạc Thủy đang nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông lâm nghiệp sang dịch vụ du lịch chiếm khoảng 40%. Mục tiêu là đến năm 2025, Lạc Thủy trở thành khu du lịch quốc gia. Bởi khu vực này rất thuận lợi kết nối các tour du lịch, các điểm du lịch lớn như chùa Hương, chùa Bái Đính, chùa Vân Long, Tam Chúc, khu du lịch Kim Bôi...”.
 
Mỗi năm, lượng du khách tới thăm quần thể di tích chùa Tiên khoảng 600.000 lượt người. Tuy nhiên, thời gian lưu trú của du khách ngắn, do chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng đáp ứng đủ nhu cầu ăn nghỉ.
 
“Chúng tôi cũng đang đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú để tạo điều kiện cho khách du lịch đến lưu trú, ăn nghỉ, tham quan học tập. Từ chủ trương, định hướng này, các doanh nghiệp, đi đầu là Tập đoàn Thái Bình Dương đang vào đầu tư sẽ là khởi nguồn tạo điều kiện phát triển kinh tế, dịch vụ cho địa phương. Chính quyền địa phương đã và đang đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương” - ông Dương Văn Hào khẳng định.
 
Dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão do Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình (thành viên Tập đoàn Thái Bình Dương) đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu khám phá văn hóa, tham quan lễ hội, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe, thương mại dịch vụ của khách du lịch và người dân tỉnh Hòa Bình. Theo quy hoạch được duyệt, toàn bộ các hạng mục của Dự án đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng, bao gồm những khu chính như: Công viên Một thoáng Việt Nam, mô hình Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, Bảo tàng Nguồn cội, Khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật, Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng…
 
 
Phối cảnh Dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy
 
Theo Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, trong khi nhiều khu du lịch bị dư luận đánh giá là can thiệp quá sâu vào thiên nhiên thì đây là một trong những dự án du lịch kết hợp nghỉ dưỡng được thiết kế hài hòa, tôn trọng cảnh quan thiên nhiên, tôn trọng các yếu tố văn hóa bản địa đặc sắc. “Mặc dù quần thể di tích văn hóa tôn giáo Chùa Tiên rất đẹp và đặc sắc nằm trong quy hoạch phát triển du lịch song dự án Du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy đã chọn cách tôn trọng văn hóa, chủ động chọn vị trí cách xa khoảng 1 km, không chọn cách gắn du lịch với tâm linh là điều rất đáng quý”, nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá.
 
Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách/ngày, tương đương 3 triệu lượt khách/năm, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đại diện chủ đầu tư cũng cam kết “tuyệt đối không gắn yếu tố du lịch vào văn hóa tâm linh, không can thiệp vào các di tích cũng như cảnh quan thiên nhiên”.
 
Cùng với Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy, dự án Tuyến cáp treo Hương Bình cũng đang hình thành để nối liền hai vùng lễ hội truyền thống đặc sắc của Hà Nội và Hoà Bình. Khi hoàn thành, tuyến cáp treo này rút ngắn quãng đường giữa hai danh thắng Hương Sơn và Chùa Tiên từ gần 60 km xuống còn 3,5 km, tạo cơ hội cho khách du lịch khám phá sự độc đáo của cảnh sắc thiên nhiên và nét đặc trưng trong văn hóa của hai địa phương, góp phần thúc đẩy sự kết nối về văn hóa, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch của Hà Nội, Hòa Bình và vùng lân cận.  
 
 
 
Toàn bộ các hạng mục của Dự án Khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy đều tập trung vào lĩnh vực văn hóa và nghỉ dưỡng, bao gồm những khu chính như: Công viên Một thoáng Việt Nam, Bảo tàng Nguồn cội, Khu phục hồi sức khỏe kiểu Nhật, Khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng (Dự án không có hạng mục liên quan đến tâm linh)…
 
Nhiều năm qua, đời sống của đa số người dân tại xã Phú Lão còn gặp khó khăn do thu nhập chính vẫn trông chờ vào 1-2 vụ lúa và hoạt động kinh doanh phục vụ lễ hội 3 tháng đầu năm. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp không cao nên nhiều diện tích đất hiện đã bị bỏ hoang. Ông Giang Đức Minh - Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lão thông tin thêm: “Phú Lão là một xã miền núi thuộc huyện Lạc Thủy, vốn là một xã thuần nông dưới chân núi đá vôi chiêm khê mùa thối, có năm chỉ làm được một vụ lúa với năng suất rất thấp, không ít diện tích còn bỏ hoang nên thu nhập của người dân còn thấp”. Toàn bộ hơn 120 ha của dự án đều nằm trong vùng đất trũng, sình lầy hoặc đất lúa hiệu quả thấp. Theo ông Minh, việc doanh nghiệp đầu tư vào Phú Lão là một tín hiệu khả quan để thay đổi bộ mặt địa phương, tạo cơ hội để các dịch vụ phục vụ du lịch phát triển.
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Linh - xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, sống gần khu vực chùa Tiên. Bà Linh chia sẻ: “Trong năm có 3 tháng lễ hội thôi, nếu có những khu du lịch về đây, người dân chúng tôi có cơ hội mở mang thêm dịch vụ để cải thiện đời sống”.
 
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy nhiệm kỳ 2015-2020, đề ra mục tiêu đến hết nhiệm kỳ, thu nhập bình quân của người dân đạt 52 triệu/người/năm. Với sự góp mặt của ngành dịch vụ du lịch, người dân sẽ có thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập, từ đó góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế xã hội của địa phương có nhiều tiềm năng như Lạc Thủy.
 
PV
antt.vn