Chuẩn bị diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch
Cập nhật: 14/06/2019
(TITC) - Cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch được chính thức phát động từ ngày 28/3/2019. Sau 3 tháng diễn ra trải qua các vòng tuyển chọn, vòng chung kết cuộc thi với sự góp mặt của 9 đại diện xuất sắc đến từ 3 khu vực sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới đây tại Hà Nội.  

Cuộc thi do Tổng cục Du lịch phối hợp với Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator) tổ chức nhằm tập hợp trí tuệ sáng tạo quy mô quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch; lan tỏa tinh thần doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch theo xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thúc đẩy việc hình thành phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp du lịch Việt Nam, từ đó tạo sân chơi hàng năm tuyển chọn các tài năng sáng tạo với những mô hình du lịch thông minh...

Cuộc thi được tổ chức trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025” vào ngày 30/11/2018. Đây là một trong những Đề án quan trọng triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Lễ công bố cuộc thi

Cuộc thi hướng tới thu hút những đối tượng tham dự là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch thông minh với sản phẩm, mô hình kinh doanh mới, có yếu tố sáng tạo và giá trị khác biệt; các doanh nghiệp phát triển các mô hình du lịch thông minh có tác động kinh tế-xã hội lớn đối với cộng đồng địa phương các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; sử dụng công nghệ tiên tiến, có khả năng liên kết và hợp tác các nguồn lực; tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm và dịch vụ...

Diễn ra trong 3 tháng, cuộc thi trải qua 3 vòng gồm: Vòng 1 - Truyền thông tuyển chọn và sơ tuyển (từ tháng 3/2019 đến 19/4/2019 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng); Vòng 2 - Đào tạo, tư vấn và thi bán kết (từ 21/4/2019 đến 30/5/2019 tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) và Vòng chung kết vào ngày 18/6 tại Hà Nội.

Cuộc thi đã chứng tỏ sức hấp dẫn khi thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ đang khát khao ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch – một lĩnh vực đầy sôi động và đang phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế Việt Nam.

Các sáng kiến dự thi được đánh giá có nội dung thiết thực, sáng tạo và rất đa dạng trên các lĩnh vực: như giúp khách du lịch khám phá và thưởng thức các món ăn ngon, kết nối khách du lịch với các dịch vụ ở địa phương, đặt phòng trực tuyến, thuê xe tự lái, so sánh và lựa chọn phương tiện di chuyển thuận lợi, sử dụng năng lượng sạch trong du lịch, sản phẩm thân thiện với môi trường, công nghệ quảng cáo thông minh, công cụ lập kế hoạch du lịch, chia sẻ trải nghiệm du lịch...

Các dự án tham gia vòng sơ tuyển tại Hà Nội

Trong đó, một số công nghệ tiên tiến, hiện đại mang đặc trưng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã được áp dụng, nổi bật như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), công nghệ blockchain… tạo nên những khác biệt cho sản phẩm dự thi.

Trên cơ sở các sáng kiến tham gia tại vòng sơ tuyển, Ban tổ chức đã lựa chọn 22 dự án để đi tiếp vào vòng 2. Tại cả 3 khu vực (Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh), các vòng thi diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi, hào hứng giữa giám khảo và đại diện các startup, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, góp ý, cũng như nhiều kinh nghiệm hữu ích đã được các giám khảo chia sẻ với thí sinh.

Trải qua các vòng tuyển chọn khu vực, Ban tổ chức đã chọn được 9 doanh nghiệp xuất sắc bước vào vòng chung kết. Đây là những dự án có tính ứng dụng công nghệ cao, mang nhiều đột phá, hứa hẹn đem đến cho thị trường những giải pháp tốt, cải thiện hiệu quả hoạt động du lịch.

Các dự án tham gia chung kết và đạt giải sẽ được Ban tổ chức giới thiệu đến các chương trình tăng tốc, các chương trình kết nối đầu tư, kết nối thị trường trong nước và quốc tế với cơ hội được đầu tư từ 1 triệu USD; Top 1 cuộc thi sẽ lọt vào vòng chung kết cuộc thi Viet Nam Startup Wheel; Top 2 của cuộc thi sẽ được vào thẳng vòng ghi hình SharkTank Viet Nam mùa 3 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 55 triệu đồng, các sáng kiến đạt giải sẽ nhận được giải thưởng và chứng nhận của Ban tổ chức. Đặc biệt, các doanh nghiệp tiêu biểu đạt giải trong cuộc thi này sẽ vinh dự được nhận Giải thưởng Du lịch Việt Nam về khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch - hạng mục lần đầu tiên được đưa vào cơ cấu Giải thưởng Du lịch Việt Nam từ năm 2019.

Khánh Trang – Truyền Phương