Thừa Thiên Huế đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh
Cập nhật: 16/05/2019
Tại buổi Lễ tổng kết, Bế mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã trao bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tối 15/5, tại Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi Lễ tổng kết, Bế mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn. Đến tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy.

Liên hoan Tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019) là hoạt động được tổ chức nhằm tuyên truyền giá trị, ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôn vinh, tri ân công lao và đóng góp to lớn của quân và dân ta, đặc biệt là Bộ đội Trường Sơn trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần cũng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập quốc tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy
trao bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục VHCS (Bộ VHTTDL) – Phó Ban tổ chức cho biết, cùng với Liên hoan tuyên truyền Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra vào tháng 3/2019, Liên hoan Tuyên truyền lưu động Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn là 2 hoạt động chính trị lớn trong năm 2019 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của gần 1.000 tuyên truyền viên, nghệ sĩ, nhạc công của các đôi Tuyên truyền lưu động thuộc 32 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua 5 ngày diễn ra Liên hoan, các Đội tuyên truyền lưu động với vũ khí sắc bén của mình là lời ca tiếng hát đã cùng cất lên những bài ca, điệu múa ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, người có công với cách mạng,.. xuyên suốt các chương trình nghệ thuật là những câu chuyện, hình ảnh diễn tả sự chiến đấu hy sinh hướng về khát vọng hòa bình, ca ngợi những chiến công vĩ đại của những con người vĩ đại đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc.

Qua 5 ngày diễn ra, Liên hoan đã mang đến cho khán giả nhiều tiết mục đặc sắc.

"Những thanh âm, điệu múa tha thiết và tinh tế, lay động mạnh mẽ là những gì ta có thể cảm nhận được khi nghe những bài hát, xem những điệu múa. Ý tưởng dàn dựng chương trình của tất cả các đoàn bắt nguồn từ cảm xúc dạt dào, hào hùng kết tụ về một thời khói lửa, cùng nhau hoài cảm để biết ơn những người con của quê hương đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập và tự do của Tổ quốc", ông Trung nói.

Ông Trung cho biết thêm, Liên hoan tuyên truyền lưu động thành công tốt đẹp đã đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chất lượng, mang tính chính trị cấp thiết. Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần tuyên truyền hiệu quả những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, tạo không khí thi đua sôi nổi, cuốn hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.

"Thành công lớn nhất của Liên hoan lần này không phải là những giải thưởng hay sự phân chia thứ hạng cao thấp khác nhau mà trên hết là tinh thần đoàn kết, gắn bó, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tự hào về truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, quyết tâm xây dựng tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, đi lên chủ nghĩa xã hội", ông Trung nhấn mạnh.

Các đơn vị tham gia Liên hoan nhận cờ lưu niệm của Bộ VHTTDL.

Được biết, sau đợt Liên hoan lần này, đã có 8 tập thể được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp tổ chức bao gồm: Sở VHTT Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Sở VHTTDL Hà Tĩnh, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam.

Trong đêm tổng kết, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cũng trao bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại Thừa Thiên Huế, huyện miền núi A Lưới là địa phương có đường Hồ Chí Minh đi qua.

bvhttdl.gov.vn