Quảng Bình đón hơn 152 nghìn lượt khách du lịch dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Cập nhật: 12/02/2019
Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 02/02 đến ngày 10/02/2019 tức từ 28/12/2018 đến ngày 06/01/2019 âm lịch), tổng số lượt khách ước đạt 152.300 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 10.000 lượt khách.

Những điểm đến chủ yếu của khách du lịch là: khu vực Phong Nha đón 25.674 lượt (động Phong Nha: 18.123), động Thiên Đường, sông Chày - hang Tối, suối nước Moọc, hang Tám Thanh Niên Xung Phong và Đền thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng, Chùa Hoằng Phúc, Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, núi Thần Đinh... Đặc biệt, có hơn 50.000 lượt khách đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Khách đến Quảng Bình trong dịp Tết chủ yếu là khách khu vực phía Nam và các tỉnh lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Khách lẻ chiếm chủ yếu (đi đường bộ theo hình thức ô tô gia đình). Khách đi bằng đường hàng không đạt 14.635 lượt, đặc biệt năm nay có thêm hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện 9 chuyến bay khứ hồi vận chuyển gần 1.500 khách.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 diễn ra trong thời gian khá dài (09 ngày, nhiều hơn năm trước 02 ngày), điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thực hiện sâu rộng trước và trong dịp Tết nên lượng khách du lịch đến Quảng Bình tăng cao so với những năm trước.


Tổ chức gói bánh chưng cho du khách quốc tế tại Sun Spa Resort

Trước Tết, Sở Du lịch đã có văn bản chỉ đạo Hiệp hội Du lịch, các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch và các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh về việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự và an toàn xã hội; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; tổ chức các hoạt động đón tiếp, phục vụ khách du lịch; triển khai các chương trình kích cầu du lịch, khuyến mãi, giảm giá...trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong các ngày nghỉ Tết, Sở Du lịch đã tổ chức các tổ công tác nắm bắt tình hình thực tế tại các điểm đến, cơ sở lưu trú, nhà hàng để có những hướng dẫn và chấn chỉnh kịp thời.

Trong thời gian nghỉ Tết, nhìn chung tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch được đảm bảo, chất lượng dịch vụ tốt; vấn đề niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch cơ bản được các đơn vị thực hiện nghiêm túc; tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Một số hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết được tổ chức, như: tổ chức cho khách quốc tế đón giao thừa tị các cơ sở lưu trú, du xuân theo phong tục người Việt Nam và đã để lại ấn tượng tốt đẹp; Hội chợ Xuân 2019 tại Everland (từ ngày 7/2 đến ngày 20/2), đã thu hút đông đảo khách du lịch và người dân đến tham gia; các hoạt động vui chơi, giải trí tại các huyện, thị xã và TP. Đồng Hới, Lễ khai niên các tuyến du lịch...đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Các khu, điểm du lịch đại trà trên địa bàn toàn tỉnh đồng loạt mở cửa đón khách từ ngày 01 Tết.  Ngày 04 Tết đã đồng loạt mở cửa các sản phẩm du lịch khám phá mạo hiểm trên địa bàn tỉnh, riêng hang Sơn Đoòng đón khách từ ngày 06 Tết.

                                                 

Lương Công Thành

 

Trung tâm TTXT Du lịch Quảng Bình