Nhân rộng mô hình du lịch Homestay giữa núi rừng Tây Bắc
Cập nhật: 05/12/2018
Ngày 28/11, tại bản Ló, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), cơ sở du lịch cộng đồng với tên gọi Homestay Mường Then đã đi vào hoạt động với sự hỗ trợ của Trung tâm xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên.

Khuôn viên của khu Homestay Mường Then

Trước đó, điểm du lịch cộng đồng mang tên Homestay Phương Đức cũng đã được khai trương tại bản Che Căn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên.

Ông Lò Văn Thức, Trưởng bản Ló, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Việc xây dựng và triển khai mô hình du lịch Homestay Mường Then đã làm giàu thêm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Thái ở nơi đây. Từ đây bản Ló sẽ có trên bản đồ du lịch tỉnh Điện Biên và trở thành điểm đến quen thuộc của khách du lịch trong nước và quốc tế. Điểm du lịch cộng đồng này còn góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhân dân. Các sản phẩm từ sản xuất nông nghiệp của địa phương sẽ được trực tiếp phục vụ khách du lịch.

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Việc phát triển hình thức du lịch cộng đồng (Homestay) là định hướng phát triển của tỉnh Điện Biên, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến mảnh đất Điện Biên để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở đây.

Khu sinh thái trong Homestay Mường Then

Homestay Mường Then được các chuyên gia hàng đầu về du lịch cộng đồng tại Việt Nam tư vấn, định hướng thiết kế, bố trí trên khu đất 6.000 m2, phong cảnh yên bình, thơ mộng.

Đến điểm du lịch này, du khách được  tham gia các hoạt động trải nghiệm độc đáo qua các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Thái... tại khu vực phục vụ ẩm thực gồm một nhà sàn có diện tích 140 m2 sẽ có những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái và diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động trải nghiệm múa xòe, múa sạp...

Khu vực phục vụ khách lưu trú bao gồm 2 nhà sàn thái truyền thống để phục vụ khách du lịch với không gian đầm ấm, thân thiện và 4 khu nhà bungalow và 2 phòng nghỉ phục vụ những du khách muốn có không gian thư giãn riêng cùng với người thân, bạn bè.

Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm các giá trị văn hóa, các hoạt động sinh hoạt thường ngày, các hoạt động sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc Thái.

Du khách có thể đi tham quan các điểm di tích lịch sử, cùng người dân bản địa thu hoạch lúa, trồng rau và đặc biệt trải nghiệm nguồn nước khoáng nóng thiên thiên tại các điểm Hua Pe, Pe Luông, hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ nơi núi rừng Tây Bắc.

 

 
Báo Tin tức/TTXVN