Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 10 năm 2018
Cập nhật: 06/11/2018
Chiều 4/11, tại Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 10.  

Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đoàn tham gia 6 nội dung hoạt động. Riêng về hoạt động thể thao, Ban tổ chức đã trao 35 bộ huy chương cho các vận động viên và 6 bộ môn thi đấu, tỉnh Bắc Giang đoạt giải Nhất toàn đoàn. Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 12 tập thể, 4 cá nhân có thành tích trong các hoạt động.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 10 diễn ra từ ngày 2 đến 4/11 tại Vĩnh Phúc với nhiều hoạt động như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, trình diễn trang phục, giới thiệu ẩm thực, trò chơi dân gian, triển lãm ảnh về du lịch với chủ đề "Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc", "Hội chợ du lịch, ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc 2018"...

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá, chủ thể của ngày hội rất đa dạng về lứa tuổi, thành phần dân tộc, có cả những nghệ nhân tuổi cao (trên 70 tuổi) và những nghệ nhân còn rất trẻ (dưới 15 tuổi)… tạo nên sự đa dạng, thành công của ngày hội. Đây cũng là cơ hội để thế hệ nghệ nhân lớn tuổi trao truyền các tri thức, bản sắc văn hóa cho thế hệ trẻ.

Các tiết mục tham gia Ngày hội có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của các tỉnh vùng Đông Bắc. Các lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa đã mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc, diễn ra trang trọng, đúng phong tục. Ngày hội góp phần gìn giữ các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc các tỉnh vùng Đông Bắc nói riêng...

"Thông qua các hoạt động sôi động, giàu bản sắc văn hóa của Ngày hội, những ngày qua, du khách gần xa đã được tham dự, chứng kiến và được thưởng thức những giai điệu âm thanh, giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc giúp cho chúng ta hiểu biết, yêu quý, trân trọng và giữ gìn các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng; đồng thời, thêm sự tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước cùng đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, văn minh, tiến bộ, hạnh phúc" - Bà Nguyễn Thị Hải Nhung nhận định.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn vào năm 2021./.

 

Báo Tổ quốc