Nghệ thuật múa rối chinh phục người Việt Nam tại Liên bang Nga
Cập nhật: 22/08/2018
Nhân chuyến sang Liên bang Nga tham dự festival Ngày hội Múa rối Quốc tế Petrushka ngày 21/8, tập thể nghệ sỹ nhà hát Múa rối Việt Nam phối hợp cùng Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) tổ chức buổi biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.

Tiết mục múa rối tại buổi biểu diễn.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, với những tiết mục múa rối đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện đạo đức, trí tuệ và tâm hồn con người Việt Nam hướng tới giá trị chân thiện mỹ cao đẹp đã thực sự chinh phục đông đảo người xem. 

Dù đang kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình cho con tham gia trại hè hoặc về Việt Nam thăm quê hương, song hội trường tầng 3 của Incentra vẫn chật cứng người xem, đặc biệt là các em nhỏ. 

Chương trình biểu diễn mang đậm bản sắc dân tộc, từ âm nhạc đến tạo hình con rối và nội dung. 

Dưới bàn tay khéo léo, điêu luyện của các nghệ sỹ, những con rối trở nên rất sống động, có hồn và tạo ra những vở kịch hết sức độc đáo, đặc sắc và hấp dẫn

Hội trường càng trở nên sôi động hơn bởi những tràng vỗ tay không ngớt cổ vũ các nghệ sỹ sau mỗi tiết mục biểu diễn. Đặc biệt đối với các em nhỏ tuổi sinh ra, lớn lên tại Liên bang Nga, được xem loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo này khiến các em tỏ ra rất thích thú. 

Trước đó, đoàn nghệ thuật nhà hát Múa rối Việt Nam đã tham dự Festival Ngày hội Múa rối Quốc tế Petrushka, diễn ra từ ngày 12-20/8 tại thành phố Yekaterinburg của Nga, với 30 nước tham dự và 40 chương trình biểu diễn. 

Đoàn Việt Nam đã giành được giải cao nhất tại Festival lần này. Bên cạnh đó, đoàn còn được trao giải "Thiết kế và tạo hình con rối đẹp nhất." Trong thời gian này, Đoàn cũng đã có buổi biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Yekaterinburg. 

Trao đổi với phóng viên, bà Ngô Thanh Thuỷ, Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam nói: “Chúng tôi rất xúc động khi được biểu diễn phục vụ bà con người Việt, nhất là ở Yekaterinburg. Nhiều bà con cho biết từ ngày sang Nga, đây mới là lần thứ hai có một đoàn nghệ thuật chính thống của nhà nước sang biểu diễn. Sau khi xem xong, họ rất nhớ quê hương đất nước vì chương trình múa rối đã gợi lại những đời sống văn hoá của người nông dân Việt Nam.” 

Chia sẻ về thành công tại Festival Ngày hội Múa rối Quốc tế Petrushka, bà Thủy nhấn mạnh: "Chúng tôi rất là vui mừng và tự hào về nghệ thuật múa rối của nước nhà đang ngày càng phát triển. Chúng tôi rất tự hào vì đã đứng đầu trong số 30 nước trên thế giới tham dự Liên hoan nghệ thuật quốc tế, không bõ công luyện tập của các nghệ sỹ.” 

Đoàn nghệ thuật nhà hát Múa rối Việt Nam là trung tâm nghệ thuật múa rối lớn nhất cả nước, với bề dày lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm, và là nơi hội tụ của các đạo diễn, nghệ sỹ múa rối hàng đầu Việt Nam.

Tập thể nghệ sỹ của nhà hát đã từng biểu diễn trên hầu hết các sân khấu nghệ thuật lớn trong nước và ngoài nước, giành được nhiều giải thưởng của Việt Nam và quốc tế. 

Những vở múa rối truyền thống với nội dung phong phú, độc đáo, vui nhộn và hấp dẫn đã thực sự chinh phục được khán giả, đặc biệt là khán giả nước ngoài./.

TTXVN