Lễ hội Hoa sen - Tôn vinh bản sắc văn hóa châu Á
Cập nhật: 22/08/2018
Lễ hội Hoa sen lần thứ 37 đang được tổ chức tại Mỹ để tôn vinh bản sắc văn hóa của các sắc dân gốc châu Á - Thái Bình Dương.

Việc bảo tồn, phát huy và quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia đều vô cùng quan trọng, đó không chỉ là văn hoá mà còn là ký ức của mỗi dân tộc. Ở những quốc gia đa chủng tộc như nước Mỹ, người nhập cư có rất nhiều cách khác nhau để bảo tồn và tôn vinh bản sắc văn hóa của mình, mà Lễ hội Hoa sen hàng năm ở TP. Los Angeles, bang California là một trong những điểm nhấn thú vị của người châu Á.

Công viên hồ Tiếng vọng ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ đang diễn ra Lễ hội Hoa sen lần thứ 37, một lễ hội văn hóa thường niên được chính quyền thành phố và Ban tổ chức Lễ hội Hoa sen Los Angeles phối hợp tổ chức, để tôn vinh bản sắc văn hóa của các sắc dân gốc châu Á - Thái Bình Dương.

"Lễ hội Hoa sen là dịp người dân Los Angeles cùng tôn vinh nét đa dạng văn hóa rất đặc trưng của thành phố. Năm ngoái, Hàn Quốc là quốc gia đăng cai, tài trợ, nên những người đến dự có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Năm nay đến lượt Bangladesh. Vì thế hôm nay chúng ta thấy những trang phục sặc sỡ sắc màu rất đặc trưng, tạo nên một buổi chiều đầy màu sắc.

Đến đây chúng ta sẽ không chỉ được tham quan Công viên Hồ tiếng vọng, mà còn được tìm hiểu về đất nước, con người Bangladesh. Đó là yếu tố rất quan trọng để cộng đồng người Mỹ gốc Bangladesh ở đây khẳng định chính mình" - ông David Ryu, Ủy viên Hội đồng thành phố Los Angeles chia sẻ.

Trong hai ngày diễn ra lễ hội, bên cạnh khu trưng bày các hiện vật, hình ảnh, những vũ điệu, làn điệu dân ca và nhạc cụ truyền thống đã được chính những người Mỹ gốc Bangladesh cùng các nghệ sỹ đến từ Bangladesh biểu diễn, giúp người xem hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống của đất nước, con người quốc gia Nam Á này.

Trong suốt gần 40 năm qua, Lễ hội Hoa sen luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân Los Angeles, đặc biệt là các sắc dân Mỹ gốc Á, trong đó có cộng đồng người Việt. Lễ hội này luôn gắn liền với mùa nở rộ của hoa sen, được những người dân Mỹ gốc Á mang từ quê hương sang trồng trong hồ Tiếng vọng từ hàng chục năm trước. Bởi trong văn hóa của nhiều sắc dân châu Á, hoa sen là biểu tượng của sự hồi sinh, tinh khôi và sức sống trường tồn./.

vtv.vn