“Ký ức Hội An phiên bản 2” kỳ vọng giữ chân du khách
Cập nhật: 18/07/2018
Là một trong những vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam, phiên bản 1 của “Ký ức Hội An” ra mắt vào hồi đầu năm đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều. Mới đây, chương trình nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” đã cho ra mắt phiên bản 2 được chỉnh sửa tới 30% nội dung, với mong muốn mang lại một sản phẩm văn hóa hấp dẫn cho du khách khi đến Hội An.  

Trải nghiệm nét văn hóa mới mẻ

Sau khi lắng nghe những ý kiến của khán giả và các nhà chuyên môn, Ban tổ chức đã cho chỉnh sửa, hoàn thiện và ra mắt phiên bản 2 vào tháng 5/2018 vừa qua. Cho đến nay, cứ đều đặn 19h00 hàng ngày, chương trình mở cửa biểu diễn phục vụ du khách đến với Hội An (Quảng Nam). Đây cũng là một vở diễn thực cảnh đầu tiên được biểu diễn đều đặn mỗi đêm.

So với phiên bản trước, chương trình nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” phiên bản 2 đã được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao bởi sự nâng tầm về nội dung và yếu tố nghệ thuật. Vở diễn với sự tham gia của 500 diễn viên và nội dung được thay đổi, sửa chữa tới 30% so với bản gốc.

“Ký ức Hội An” phiên bản 2 nhấn vào những nét văn hóa độc đáo, rực rỡ sắc màu của Hội An xưa và nay qua những mảnh ghép ký ức về phố Hội - nơi từng là thương cảng sầm uất, một điểm giao thoa văn hóa Việt với nhiều quốc gia từ 400 năm trước. 

Những điển tích, những câu chuyện đậm nét văn hóa Việt được kể qua 5 màn diễn gồm: “Sinh mệnh” mô tả buổi đầu mở cõi; màn “Đám cưới” mô tả đám cưới của Huyền Trân công chúa với quốc vương xứ Chăm Pa; màn “Thuyền về bến đợi” mô tả câu chuyện tình yêu của người con gái xứ Quảng thủy chung, khắc khoải đợi chờ chàng ngư dân thả mình vào sóng gió mãi không trở về; màn “Hội nhập Đông Tây-Hội nhập Á Âu” với quang cảnh thương cảng tấp nập, nơi hội tụ của thương gia từ khắp nơi trên thế giới; Màn áo dài với hàng trăm thiếu nữ thướt tha trên con đường ánh sáng.

Xuyên suốt chương trình biểu diễn là sự kết hợp của âm nhạc và thơ ca, của âm thanh và ánh sáng, dẫn dắt và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc.

Kỳ vọng giữ chân du khách 

Bên cạnh những thành công, “Ký ức Hội An” phiên bản 2 còn bộc lộ một số chi tiết cần chỉnh sửa và hoàn thiện hơn để chinh phục khán giả. Theo một số nhà văn hóa, họ mong muốn vở diễn có “chất” Hội An đậm đặc hơn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của người làm du lịch, các show diễn như phiên bản 2 giúp cho các tour du lịch trở nên sinh động.

Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho rằng: “Ký ức Hội An là sản phẩm du lịch mới sẽ giúp tăng thời gian lưu trú của khách du lịch tại địa phương. Tỉnh sẽ đưa sản phẩm vào các chương trình xúc tiến du lịch chính thống, và khích lệ doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm tương tự tại Quảng Nam”./.

 

Báo HNM