Khảo sát điểm đến và gặp gỡ doanh nghiệp du lịch tại Iran
Cập nhật: 12/12/2017
(TCDL) - Tối ngày 11/12/2017 tại Isfahan, thành phố du lịch nổi tiếng của Iran, đoàn Tổng cục Du lịch cùng các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp du lịch Iran.

Tham dự buổi gặp có Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch, đại diện cơ quan quản lý Di sản, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Isfahan, hiệp hội du lịch Isfahan, các doanh nghiệp du lịch hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp, TS. Alahgari, Trưởng cơ quan quản lý Di sản, Thủ công mỹ nghệ và Du lịch Isfahan hoan nghênh sự hiện diện của đoàn Việt Nam tại Isfahan. TS. Alahgari nhấn mạnh: Isfahan là thành phố thu hút nhiều khách du lịch khi đến Iran. Tại Isfahan có khoảng 2.400 di tích danh thắng, 7 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, thủ công mỹ nghệ rất phát triển. Năm 2015, Isfahan được bình chọn là thành phố thủ công mỹ nghệ. Việc doanh nghiệp du lịch hai nước kết nối đưa du lịch đến hai điểm đến nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch hào hứng nói: Tôi đã đến Isfahan trên 20 lần, đây là thành phố đẹp, có rất nhiều điều thú vị để khám phá với hệ thống di tích lịch sử dày đặc... Các bạn vừa xem video clip về du lịch Việt Nam với rất nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa độc đáo... Đó là những nét tương đồng về tiềm năng du lịch mà 2 nước đang sở hữu. Cuộc gặp gỡ là rất quan trọng trong tiến trình thúc đẩy kết nối doanh nghiệp du lịch nhằm tăng trưởng lượng khách đến du lịch giữa hai quốc gia.

Tại buổi gặp, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Du lịch Bùi Duy Hưng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của doanh nghiệp Iran đồng thời chia sẻ cảm xúc tốt đẹp với một đất nước Iran thanh bình ẩn chứa nhiều di sản văn hóa độc đáo và những thắng cảnh đẹp. Đây là cơ hội để doanh nghiệp du lịch 2 nước kết nối, trao đổi khách du lịch giữa hai nước.

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp Iran rất quan tâm đến thị trường du lịch Việt Nam. Đây là thị trường mới, tiềm năng, hấp dẫn du khách Iran và có thể thay thế các thị trường vốn đã quen thuộc với du khách Iran như Thái Lan.

Một số doanh nghiệp du lịch Iran đã khảo sát Việt Nam năm 2017 nhận định: Việt Nam có rất nhiều nét khác biệt thu hút du khách Iran với những bãi biển dài, cát trắng, nước biển ấm quanh năm; nhiều di sản thế giới, địa hình vừa có núi, sông hồ, biển và rất nhiều cây xanh; ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú; con người Việt Nam thân thiện, mến khách là những điều kiện quan trọng để hấp dẫn khách du lịch Iran.

Từ ngày 5 – 12/12/2017, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch và 14 doanh nghiệp du lịch trên cả nước đã tham gia chuyến khảo sát các điểm đến du lịch nổi tiếng tại Iran. Theo Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch: Đây là lần đầu tiên Tổng cục Du lịch Việt Nam đưa các doanh nghiệp du lịch sang Iran khảo sát và kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước.

Trong thời gian tại Iran, đoàn Tổng cục Du lịch đã khảo sát các điểm đến tại Thủ đô Tehran, thành phố Kashan,Yazd, Shiraz, Isfahan với các điểm đến như Bảo tàng quốc gia Iran, tháp truyền hình Tehran, hệ thống các nhà thờ Hồi giáo, nhà tắm công cộng của người Ba Tư xưa, Vườn Ba Tư, Di sản Văn hóa thế giới Thành cổ Presepolis và khu di sản Pasargadae, nơi lưu giữ lăng mộ Cyrus Đại đế, khu chợ Grand Bazaar…

Sau khi khảo sát, đại diện các doanh nghiệp du lịch đều hào hứng với những di sản, di tích của Iran chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lịch sử ghi dấu ấn về quá trình phát triển từ một Ba Tư xưa đến Iran ngày nay. Đồng thời thích thú khi khám phá các khu chợ Grand Bazaar để tìm hiểu cuộc sống của người Iran và tìm mua những món đồ ưa thích được sản xuất tại Iran như thảm Ba Tư, các loại hạt, socola, đồ trang trí nội thất với hoa văn độc đáo…

Giám đốc Công ty Du lịch Hạng A Huỳnh Thị Hương Giang chia sẻ: Tôi thực sự chìm đắm trước cảnh đẹp trong những di tích di sản của các bạn, đặc biệt là không thể ngừng mua những sản phẩm thủ công, các loại hạt, hoa quả sấy ngon tuyệt. Tôi hy vọng sẽ đưa nhiều khách Việt Nam sang khám phá Iran trong thời gian tới. Đồng quan điểm với chị Hương Giang, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Nguyễn Mạnh Tuyên chia sẻ: Tôi rất ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của đất nước các bạn. Những công trình vĩ đại ghi lại lịch sử hoàng kim của Vương quốc Ba Tư xưa. Trước chuyến đi này, Iran là đất nước bí mật đối với tôi. Nay tôi đã hiểu thêm về lịch sử và cuộc sống hiện tại của Iran.

Một số hình ảnh của đoàn khảo sát tại Iran:

Thực hiện: Nguyễn Vũ, Quốc Hòa

TCDL