Du khách Nga đến Mũi Né như về nhà
Cập nhật: 17/11/2017
Hàng năm, người Nga thường chọn Mũi Né để tổ chức các kỳ nghỉ dài ngày cho gia đình, bạn bè và người thân.

Mũi Né – Bình Thuận nhiều năm qua nổi tiếng là nơi thu hút đông du khách quốc tế đến tham quan nghỉ dưỡng. Đặc biệt, đối với du khách đến từ Liên bang Nga, Mũi Né là điểm đến ấn tượng, gần gũi, có những nét đặc trưng riêng mà nơi khác không có được.

Đầu tuần này, gia đình ông Igor vừa đáp chuyến bay từ Moscow sang Việt Nam để bắt đầu kỳ nghỉ Đông năm 2017. Ông cùng vợ và con trai tiếp tục chọn Mũi Né làm nơi dừng chân.

Cách đây 5 năm, lần đầu tiên ông biết đến Mũi Né. Qua kỳ nghỉ đầu tiên, cả nhà đều thích thú với nắng gió, phong cảnh và ẩm thực đặc trưng của xứ biển này. Rồi cứ thế, những năm sau, nếu rời Nga đi nước ngoài du lịch, gia đình ông đều quay lại Mũi Né. 

Năm nào gia đình ông Igor cũng qua Việt Nam du lịch và điểm dừng chân vẫn là Mũi Né

Ông Igor nói:“Chúng tôi biết về Mũi Né qua những người bạn Việt Nam. Thường thì gia đình chúng tôi sang Mũi Né du lịch mỗi năm hai lần. Chúng tôi chọn Mũi Né làm điểm đến vì thời tiết và phong cảnh tự nhiên ở đây. Chúng tôi rất thiện cảm với con người Việt Nam. Các món ăn thật tuyệt trong khi giá cả phải chăng.”

Còn với anh Nikolai Bodnia, một người Nga đang đi nghỉ Đông cùng vợ tại Mũi Né cho biết, cứ cuối tháng 10, khi gác lại công việc để đi nghỉ Đông, anh Nikolai lại quyết định chọn Mũi Né.

Ngoài dành thời gian vui chơi, tắm biển, vợ chồng anh Nikolai còn dành thời gian tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, văn hóa xứ biển Bình Thuận và trò chuyện với những người bản địa mà anh quen biết trong những chuyến du lịch trước.

Anh cho biết, tính cách người Việt Nam cũng gần với người Nga. Cũng vì vậy, mỗi khi quay trở lại Mũi Né, anh có cảm giác như được trở về mái nhà xưa.

Anh Nikolai ngồi uống cà phê cùng người bạn Việt Nam làm trong ngành du lịch ở Mũi Né, Bình Thuận

"Mũi Né là một nơi tuyệt vời. Tôi thấy mình thật may mắn khi được ngắm nhìn thiên nhiên, gặp gỡ con người và thưởng thức những nét văn hóa nơi đây. Tôi nghĩ sẽ còn quay lại vào những năm sau", anh Nikolai chia sẻ.

22 năm trước, kể từ sự kiện nhật thực toàn phần vào ngày 24/10/1995, vẻ đẹp hoang sơ của vùng biển Mũi Né bắt đầu được khám phá. Nàng công chúa đang ngủ yên được đánh thức bằng tất cả khát vọng. Các khu du lịch đẳng cấp quốc tế mọc lên nhanh chóng, thu hút đông du khách quốc tế. Khởi đầu là khách đến từ các nước vùng Bắc Âu như: Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và các nước phát triển khác như: Pháp, Đức, Anh và Thụy Sỹ.

Kể từ năm 2006, Mũi Né có thêm luồng gió mới khi khách Nga bắt đầu đổ dồn về đây du lịch. Có thời điểm, Mũi Né từng được xem là "làng Nga" ở Bình Thuận. Các ngày lễ lớn của người Nga, kể cả hoạt động chính trị như bầu cử Tổng thống cũng được địa phương phối hợp với Đại sứ quán Nga tổ chức long trọng. Tình cảm Việt – Nga rất gần trong tiềm thức của du khách.

Ông Trần Anh Thi, Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng SeaHorse cho biết: "Ngoài vấn đề đi nghỉ trốn Đông, đi nghỉ tăng sức khỏe, đi nghỉ tăng tuổi thọ..., thì đặc biệt tôi cảm nhận được trong tiềm thức của những du khách Nga, khi họ coi người Việt Nam như người anh, người em, người trong gia đình vậy. Nên bất cứ khi nào, họ có nhu cầu đi nghỉ, thì chỉ cân đối ngân sách, điểm đến sẽ là Mũi Né.”

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2006-2016, lượng khách Nga chiếm hơn 34,5% trong tổng lượng khách quốc tế đến Mũi Né. Từ năm 2014 đến tháng 10/2016, sau vụ Crime, kinh tế Nga khủng hoảng, đồng Rúp mất giá, người Nga giảm chi tiêu cho du lịch, nên có giảm đi. 

Một tín hiệu đáng mừng là trong năm nay, kinh tế Nga đang hồi phục, cùng với sự hợp tác tốt của các hãng lữ hành quốc tế, lượng khách Nga đang tăng trưởng trở lại, chiếm gần 21,6% trong tổng số hơn 484.000 khách quốc tế đến Bình Thuận trong 10 tháng qua.

Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết: “Để giữ vững thị trường khách Nga, chúng tôi tham gia nhiều hoạt động hội chợ triển lãm trong và ngoài nước có liên quan trực tiếp đến thị trường khách Nga. Tổ chức các hoạt động có văn hóa Nga do các doanh nghiệp du lịch chủ động làm. Đẩy mạnh hoạt động quảng bá thông qua Hội nghị du lịch quốc tế Việt – Nga sắp, tiếp tục tiếp cận thị trường khách Nga.”

Bình Thuận đánh giá thị trường khách du lịch Nga vẫn còn nhiều tiềm năng. Do vậy, cùng với đẩy mạnh quảng bá hình ảnh độc đáo của Mũi Né, ngành du lịch địa phương sẽ tập trung nâng cao hơn chất lượng dịch vụ, đa dạng sản phẩm, tạo môi trường an toàn và thân thiện để khách Nga cũng như các nước khác tiếp tục chọn Mũi Né làm điểm đến trong những năm tiếp theo./. 

Việt Quốc

vov.vn