Việt Nam giới thiệu tiềm năng du lịch và ẩm thực tại Berlin
Cập nhật: 25/05/2016
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ngày 24/5 tổ chức hội thảo giới thiệu về tiềm năng du lịch và ẩm thực Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương (APW) lần thứ 11 đang diễn ra tại Berlin.   
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Đông đảo khách mời từ một số Đại sứ quán các nước ASEAN tại Berlin, Hội Đức - Việt Nam, sinh viên và bạn bè Đức đã tới dự.

Phát biểu tại hội thảo với chủ đề “Xúc tiến du lịch văn hóa Việt Nam" diễn ra tại Trường Quản lý và Công nghệ châu Âu (ESMT), Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Đức đang phát triển rất tốt đẹp, đáng chú ý là chuyến thăm cấp Nhà nước hết sức thành công tới Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2015 đã giúp hai nước xích lại gần nhau hơn nữa, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác rất to lớn cho hai bên.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Đức đang có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực và trong năm 2016 này, hai nước sẽ kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác chiến lược. Đại sứ cũng nhấn mạnh, trong khuôn khổ buổi hội thảo, Việt Nam muốn giới thiệu tới bạn bè Đức về một đất nước thân thiện, an toàn và là điểm đến ngày càng được chú ý với du khách quốc tế.

Bên cạnh đó, APW năm nay cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu tới bạn bè Đức về món phở, một món ăn đặc trưng và được đánh giá cao của Việt Nam.

Tại hội thảo, Chủ tịch Diễn đàn châu Á - Thái Bình Dương Berlin (APFB), giáo sư Gert Bruche nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Đức đã được mở rộng trong suốt 40 năm qua và năm 2011, hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược; đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ song phương, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong thời gian tới.

Tiếp đó, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Đức - Việt Nam, giáo sư Wilfried Lulei đã chia sẻ một số thông tin, trải nghiệm thực tế của ông về đất nước, con người, văn hóa và chính trị của Việt Nam. Là người tới Việt Nam từ 52 năm trước và sau đó đã nhiều lần trở lại học tập, công tác, giáo sư Lulei là người rất gắn bó và am tường về Việt Nam cũng như những bước chuyển mình của quốc gia Đông Nam Á này.

Theo giáo sư Lulei, việc áp dụng chính sách Đổi mới đã giúp mang lại bước phát triển vượt bậc cho Việt Nam. Ông cũng nêu một số yếu tố dẫn tới sự phát triển tích cực của Việt Nam, trong đó nhân tố quan trọng là sự dẫn dắt sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam từ giai đoạn còn chiến tranh cho tới công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã được xem clip giới thiệu về các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, hang Sơn Đoòng, Hội An… Ngoài ra, các đại biểu cũng được xem phim nói về món phở của Việt Nam, từ cách chế biến, các quán phở nổi tiếng ở Hà Nội, cho tới sự công nhận của thế giới đối với món ẩm thực nổi tiếng này của Việt Nam.

Sau đó, các đại biểu đã rất thích và ấn tượng khi được thưởng thức tại chỗ món phở bò do Nhà hàng Việt Phố của người Việt ở Berlin phục vụ.

Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương là sự kiện thường niên do Bộ kinh tế, Công nghệ và Nghiên cứu bang Berlin tổ chức, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Đức, với các đối tác là Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế Năng lượng liên bang (BMWi), Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế (BMZ), Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK)…

Trong khuôn khổ APW luôn có sự kiện “Ngày Đại sứ quán” dành riêng cho Đại sứ quán các nước châu Á - Thái Bình Dương ở Berlin. Đây là cơ hội để các nước tổ chức sự kiện giới thiệu về tình hình chính trị, kinh tế, môi trường đầu tư, kinh doanh, biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

TTXVN