Đà Nẵng: Trình diễn pháo hoa Quốc tế trên xà lan giữa sông Hàn
Cập nhật: 10/03/2016
Tại cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFC 2017), pháo hoa sẽ được bắn lên từ xà lan đặt giữa sông Hàn và mỗi đêm chỉ có 2 đội thi, khoảng cách giữa các đêm thi là 3 ngày 2 đêm.

Chiều ngày 9/3, Sở VHTTDL Đà Nẵng cho biết, ngày 8/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan về thay đổi phương thức tổ chức Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) 2017.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng thống nhất phương án chọn địa điểm bắn pháo hoa trên xà lan lắp đặt giữa sông Hàn, đoạn giữa cầu Sông Hàn và Thuận Phước. Trước đó, đây cũng là địa điểm được Đà Nẵng lựa chọn bắn pháo hoa trong dịp chào mừng Quốc khánh 2/9.

Theo các đơn vị chuyên môn, việc bắn pháo hoa trên xà lan giữa sông Hàn sẽ tạo nhiều thuận lợi cho việc thu hút người dân, du khách, đảm bảo an toàn và dễ tạo hiệu ứng với nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng của thành phố. Đồng thời, tạo không gian rộng rãi hơn để người dân và du khách thưởng thức pháo hoa, không tốn nhiều chi phí để xây dựng khán đài. Bởi vậy, mọi người có thể xem từ hai bờ sông, trên những cây cầu, nhà hàng, khách sạn và các tòa nhà lân cận một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở VHTTDL Đà Nẵng, hiện thành phố chưa có xà lan chuyên dụng với độ dài 120 mét và bề rộng 10 mét đáp ứng các yêu cầu của việc bắn pháo hoa từ xà lan. Nếu muốn trình diễn pháo hoa ngay giữa lòng sông thì phải thuê hoặc đóng mới xà lan với một khoản kinh phí tương đối lớn (khoảng 7 tỉ đồng).

Ngoài ra, DIFC 2017 sẽ có những thay đổi đột phá về phương thức tổ chức theo hướng độc đáo hơn, mới lạ hơn như giãn thời gian thi giữa các đội. Theo đó, mỗi đêm sẽ chỉ có 2 đội thi và các đêm trình diễn cách nhau 3 ngày, 2 đêm. 

Được biết, việc đưa đề xuất mới này dựa theo mô hình chung của các sự kiện pháo hoa trên thế giới, khi các lễ hội pháo hoa thường được tổ chức từ 4 đến 12 ngày, đêm. Điều này vừa tạo điều kiện cho các đội chuẩn bị, vừa kéo dài thời gian lưu trú của du khách, giảm áp lực cho các khách sạn đồng thời thu hút khán giả đến và tham gia những hoạt động phụ trợ khác.

Trí Thức Trẻ